Thêm một cường quốc lớn tung vũ khí thách thức Trung Quốc

08:10, 12/09/2019
|

 - Một tàu khu trục của Canada - tàu HMCS Ottawa hôm qua (11/9) đã đi qua Eo biển Đài Loan, giới chức Canada và Đài Loan cho biết. Động thái này của Canada có thể sẽ khiến Trung Quốc nổi giận, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước Canada và Trung Quốc vốn đang rơi vào một cuộc đối đầu đáng lo ngại.

Tàu khu trục HMCS Ottawa của Canada
Tàu khu trục HMCS Ottawa của Canada

Bộ Quốc phòng Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan cho biết, họ đang giám sát chặt chẽ tình hình khi tàu chiến của Canada đi qua eo biển hẹp chia cắt giữa hòn đảo Đài Loan và đại lục Trung Quốc trong một chiến dịch “tự do hàng hải”.

Trung Quốc xem bất kỳ hoạt động nào đi qua Eo biển Đài Loan là hành động xâm phạm chủ quyền của nước này trong khi Mỹ cùng với nhiều nước khác coi tuyến đường ở Eo biển Đài Loan là vùng biển và không phận quốc tế.

"Hoạt động triển khai tàu HMCS Ottawa hiện tại phù hợp và nhất quán với các hoạt động của Hải quân Hoàng gia Canada trước đây cũng như luật quốc tế”, cơ quan đại diện của Canada tại Taipei cho biết trong một tuyên bố. Cơ quan này cũng cho hay, việc tàu chiến của họ đi qua Eo biển Đài Loan là “tuyến đường thuận tiện nhất” giữa Pyeongtaek của Hàn Quốc và thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy của Trung Quốc. Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Trung Quốc rất tức giận và lo lắng khi Đài Loan có mối quan hệ gắn bó, thân thiết với bất kỳ nước nào.

Hồi tháng Sáu, một tàu khu trục của Canada cùng với các tàu hỗ trợ của nó cũng đã đi qua Eo biển Đài Loan.

Việc Canada cho tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan diễn ra vào thời điểm hai nước Trung Quốc và Canada đang bị mắc kẹt trong một tranh cãi kể từ tháng 12 năm ngoái, khi Canada tiến hành bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu và Canada trả đũa bằng việc bắt giữ hai công dân Canada vì những cáo buộc liên quan đến làm gián điệp.

Hôm 21/8, Thủ tướng Trudeau đã tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn trong cuộc đối đầu với Bắc Kinh trong một bài phát biểu mà ở đó ông này cam kết sẽ “luôn luôn bảo vệ những người dân Canada và các lợi ích của Canada”, quyết “không lùi bước”. "Chúng ta phải thừa nhận rằng Trung Quốc là một cường quốc đang lên và đang ngày càng trở lên quyết liệt trong việc khẳng định chỗ đứng của nước này trong trật tự thế giới. Nhưng đừng mắc sai lầm – chúng tôi sẽ luôn luôn bảo vệ người dân Canada và các lợi ích của Canada. Chúng tôi có lịch sử lâu dài trong việc xử lý trực tiếp và thành công các vấn đề với những đối tác lớn hơn. Chúng tôi không leo thang nhưng chung tôi cũng không lùi bước”, ông Trudeau cảnh báo.

Thủ tướng Trudeau còn nói thêm rằng, Canada cũng đang chú ý sát sao đến các sự kiện ở Hồng Kông - nơi đang có 300.000 công dân Canada sinh sống. Hồng Kông đang rơi vào khủng hoảng khi liên tiếp trong nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ với sự tham gia của hàng ngàn người.

Phản ứng trước những phát biểu cứng rắn trên của Thủ tướng Canada, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho rằng các vấn đề trong mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Canada đều là do Canada gây ra.

Trước Canada, Mỹ cũng thường xuyên khiến Trung Quốc nổi giận vì những bước đi với Đài Loan. Mỹ đang tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự. Gần đây, Mỹ vừa thông qua một thỏa thuận bán vũ khí số lượng lớn cho Đài Loan.  

Kiệt Linh (tổng hợp)