Syria tự tin tuyên chiến với cả đối thủ khiến Nga cũng phải kiêng nể

09:30, 29/09/2019
|

 - Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem hôm qua (28/9) đã yêu cầu Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ rút quân ngay lập tức ra khỏi nước ông đồng thời cảnh báo quân chính phủ Syria có quyền thực hiện những hành động chống lại Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nếu hai nước này không chịu rút quân.

Quân đội Syria ăn mừng chiến thắng
Các binh sĩ Syria ăn mừng chiến thắng

Mỹ đang có khoảng 1.000 quân đóng tại chiến trường Syria với mục tiêu được tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thực hiện các cuộc xâm nhập quân sự vào phía bắc của nước láng giềng để chống lại IS và chống lại lực lượng chiến binh người Kurd -YPG được Mỹ hậu thuẫn.

"Bất kỳ lực lượng nước ngoài nào hoạt động trong lãnh thổ của chúng tôi mà không được sự cho phép đều là những đội quân chiếm đóng và họ phải rút quân đi ngay lập tức", Ngoại trưởng al-Moualem đã cho biết như vậy trong bài phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vừa diễn ra ở New York.

"Nếu họ không chịu rút quân đi, chúng tôi có quyền thực hiện những biện pháp chống lại họ theo luật quốc tế”, ông al-Moualem nhấn mạnh.

Trước đó, hồi năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút toàn bộ quân Mỹ ra khỏi chiến trường Syria. Tuy nhiên, sau đó, ông này đã được thuyết phục để thay đổi quyết định. Theo đó, Mỹ vẫn để lại một số quân ở chiến trường Syria nhằm đảm bảo rằng lực lượng khủng bố IS không thể quay trở lại.

Mỹ bắt đầu can thiệp vào Syria bằng các cuộc không kích từ hồi tháng 9 năm 2014, dưới thời của Tổng thống Barack Obama – người tiền nhiệm của Tổng thống Trump.

Syria không cho phép Mỹ hiện diện quân sự trên lãnh thổ nước này. "Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang duy trì một sự hiện diện quân sự bất hợp pháp ở phía bắc Syria”, Ngoại trưởng al-Moualem cáo buộc đồng thời miêu tả các nỗ lực của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết lập “vùng an toàn” ở bên trong lãnh thổ Syria là một hành động vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Yêu cầu cứng rắn kèm lời cảnh báo nghiêm khắc của chính quyền Syria được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đang ngày càng trở nên tự tin hơn sau những chiến thắng liên tiếp trên chiến trường. Syria đã táo bạo thách thức cả Mỹ.

Với sự hậu thuẫn mạnh mẽ về quân sự của hai đồng minh Nga và Iran, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã giành lại được hầu hết các khu vực lãnh thổ đã mất vào tay phe đối lập ngay sau khi cuộc nổi dậy nổ ra vào năm 2011. Tuy nhiên, một số khu vực lãnh thổ rộng lớn ở phía bắc Syria vẫn đang nằm ngoài quyền kiểm soát của Tổng thống Assad.

Trước đây, khi quân đội của ông Assad còn chưa khẳng định được vị thế vững chắc trên chiến trường, chính quyền của Tổng thống Assad chưa trực tiếp lên tiếng thách thức sự hiện diện của liên quân và Mỹ trên chiến trường Syria. Tuy nhiên, hiện tại, mọi việc đã khác.

Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Với những chiến thắng liên tiếp trên chiến trường, vị thế của chính quyền Assad ngày càng được củng cố một cách vững chắc. Đây là lý do khiến Syria tự tin, sẵn sàng thách thức Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)