Quân Assad đập tan cuộc tấn công chớp nhoáng của kẻ thù

0
0

 - Quân đội Syria hồi cuối tuần vừa rồi cho biết, hệ thống phòng không của họ đã phá vỡ cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của các nhóm “khủng bố” nhằm vào một căn cứ quân sự quan trọng của họ ở chiến trường tây bắc. Đây là khu vực đang thực hiện một lệnh ngừng bắn do Nga đứng ra làm trung gian và lệnh ngừng bắn đó dã giúp ngăn chặn các cuộc giao tranh, đụng độ trong vài tháng qua.

Hình ảnh tại tỉnh Idlib
Hình ảnh tại tỉnh Idlib

Theo tuyên bố được truyền thông nhà nước của Syria phát đi hồi cuối tuần vừa rồi, ba chiếc máy bay không người lái mang theo chất nổ đã bị hệ thống phòng không của quân đội nước này bắn hạ và phá hủy hoàn toàn khi chưa kịp gây ra bất kỳ tổn thất nào cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Vụ việc mới nhất nói trên xảy ra vào thời điểm khi mà tình hình chiến sự ở Syria đang giảm nhiệt đi rất nhiều nhờ vào một thỏa thuận ngừng bắn do Nga đứng ra làm trung gian thúc đẩy thực hiện.

Tỉnh Idlib ở phía tây bắc Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria. Các cuộc không kích nhằm vào Idlib đã tạm ngừng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm 30/8 thông báo các lực lượng vũ trang Syria sẽ đơn phương ngừng bắn ở “khu vực phi quân sự” theo thỏa thuận đạt được từ cách đây 2 năm.

Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi các nhóm nổi dậy ở Syria cùng tham gia vào thỏa thuận ngừng bắn. Moscow tư lâu luôn khẳng định Damascus – đồng minh của Nga, đang thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng chiến binh có liên quan đến tổ chức khủng bố al-Qaeda và đáp trả lại những cuộc tấn công từ lực lượng này.

Moscow đã triển khai thêm các lực lượng đặc nhiệm đến Idlib trước khi lệnh ngừng bắn giúp giảm tình trạng bạo lực ở thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria sau nhiều tháng hai bên giao tranh giằng co ở nơi này. Cách đây vài tháng, lực lượng nổi dậy đã cầm chân quân đội Syria, khiến đội quân trung thành với ông Assad không thể thực hiện được những bước tiến đáng kể trên chiến trường, giới tình báo phương Tây cho hay. Tuy nhiên, gần đây, quân đội Syria đã giành được một số chiến thắng lớn, giúp họ giành quyền kiểm soát một loạt thị trấn, làng mạc, trong đó có những khu vực chiến lược.

Cũng như mọi lần thực hiện các lệnh ngừng bắn trước đây ở chiến trường Syria, quân đội và phe nổi dậy thường đổ lỗi cho nhau về các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn.

Trong diễn biến mới nhất, quân đội Syria tố lực lượng nổi dậy tìm cách thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ lớn của họ. Trong khi đó, phe nổi dậy cáo buộc, mặc dù lực lượng chiến đấu cơ của Nga và Syria đã chấm dứt chiến dịch không kích ồ ạt nhằm vào Idlib nhưng những cuộc bắn phá nhằm vào các ngôi làng và thị trấn nằm trong tay phe nổi dậy vẫn tiếp tục diễn ra, buộc hàng ngàn người dân thường phải rời bỏ nhà cửa để tìm nơi an toàn ở những khu vực ngày  một gần sát hơn với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phe nổi dậy Syria cũng cáo buộc các lực lượng đặc nhiệm của Nga và lực lượng chiến binh được Iran hậu thuẫn đang chiến đấu sát cánh bên quân đội Syria đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi thực hiện nhiều nỗ lực nhằm đột kích vào các khu vực của phe nổi dậy Syria trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, các nỗ lực này đều bị chặn đứng, phe nổi dậy Syria cho biết như vậy.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ. Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh.

Chính quyền của Tổng thống Assad lâu nay vẫn nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này. Tuy nhiên, ý định này đã bị Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngăn lại bằng thỏa thuận lập vùng phi quân sự và thực thi lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh ngừng bắn, trong những tháng gần đây, chiến sự ở Idlib bắt đầu leo thang. Trong bối cảnh như vậy, chính quyền của Tổng thống Assad gần đây đã không che giấu ý định tấn công giành lại Idlib.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.

Tội phạm trên không gian mạng với thủ đoạn ngày càng tinh vi

(VnMedia) - Thời gian qua, hoạt động sử dụng không gian mạng để thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tiếp tục diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi hơn.

Giới chuyên gia dự báo ‘sốc’ về giá vàng

(VnMedia) - Mất gần 100 USD/ounce trong vòng một tuần giao dịch, vàng đang trải qua những ngày biến động mạnh. Tuy vậy, một số chuyên gia đã lạc quan dự báo, giá kim loại quý này sẽ chạm mốc 3.000 USD/ounce trong tương lai không xa.