Ông Trump thẳng tay ra đòn, quyết tâm bắt đối thủ phải "tâm phục khẩu phục"?

12:20, 18/09/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thể hiện một lập trường cực kỳ cứng rắn với Iran, sau khi tung cảnh báo sắc lạnh về việc Mỹ đã ở tư thế “đạn đã lên nòng”, sẵn sàng khai hỏa tấn công trả đũa Iran.

Tổng thống Mỹ và Tổng thống Iran
Tổng thống Mỹ và Tổng thống Iran

Tổng thống Trump hôm qua (17/9) tuyên bố, ông không muốn gặp mặt người đồng cấp Iran Hassan Rouhani bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần tới. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang “sôi sùng sục” sau khi Iran được cho là tung đòn giáng choáng váng vào Mỹ và các đồng minh khi tấn công ồ ạt vào các nhà máy dầu khí ở Ả-rập Xê-út.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng từng tuyên bố để ngỏ khả năng gặp mặt và đối thoại trực tiếp với người đồng cấp Iran Rouhani khi các nhà lãnh đạo thế giới có cuộc họp ở New York vào tuần tới. Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, ông Trump đã có phát biểu cho thấy, khả năng trên đã hoàn toàn bị loại bỏ. Phát biểu này được Tổng thống Mỹ đưa ra khi ông đang trên đường đến một sự kiện gây quỹ ở California.

“Tôi không bao giờ loại trừ bất kỳ khả năng nào nhưng tôi muốn không gặp ông ta (Tổng thống Iran)”, ông Trump đã nói như vậy trên chiếc Không lực Một (Air Force One).

Trước đó, hôm 16/9, Iran cũng đã bác bỏ khả năng tiến hành cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước Mỹ, Iran tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sắp tới.

Như vậy, cánh cửa ngoại giao giữa Mỹ và Iran một lần nữa lại bị đóng lại và cuộc đối đầu nóng bỏng giữa hai nước sẽ tiếp tục leo thang một cách đáng lo ngại. Sau khi xảy ra loạt cuộc tấn công táo tợn vào các nhà máy dầu khí trọng yếu của Ả-rập Xê-út, giới chức Mỹ nhanh chóng đổ lỗi cho Iran. Tức giận vì bị thách thức cao độ, chính quyền của ông Trump đang tung ra những lời đe dọa về một chiến dịch tấn công hủy diệt Iran. Trong khi đó, Tehran cũng không nao núng tung ra cảnh báo về việc nước này đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện với Mỹ.

Với phát biểu mới nhất nói trên, ông Trump cho thấy một lập trường cứng rắn với Tehran.

Tình hình Trung Đông đang như “chảo lửa” sau khi quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Mỹ đã rất tức giận khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2017. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo. Trong diễn biến đẩy tình hình căng thẳng leo thang lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hồi tháng 5 năm ngoái cuối cùng cũng đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân JCPOA từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử. Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng.

Chính quyền của Tổng thống Trump hơn một năm qua đã thực hiện “chiến dịch gây sức ép tối đa” nhằm làm kiệt quệ nền kinh tế Iran và khiến các nhà lãnh đạo của Iran phải đến bàn đàm phán. Tuy nhiên, rõ ràng áp lực tối đa đã khiến Iran trở nên cứng rắn hơn, hiếu chiến hơn. Hôm 20/6, Iran không ngần ngại bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Mỹ. Cùng với đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo nước ông sẽ tăng cường hoạt động làm giàu uranium nếu các nước Châu Âu không tìm ra được một con đường nhằm nới lỏng biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran. Gần đây, Iran được cho là đang tăng cường các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu cũng như các cơ sở dầu mỏ ở Trung Đông, khiến Mỹ và phương Tây thực sự cảm thấy bất an.

Cuộc đối đầu giữa Iran và phương Tây gây lo ngại khắp toàn cầu bởi mỗi động thái của họ đều mang đến nguy cơ về việc bất kỳ một sự hiểu nhầm hay bất kỳ bước đi sai lầm nào đều có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh.

Kiệt Linh (tổng hợp)