Nga, Syria điều "binh hùng, tướng mạnh", chuẩn bị xóa sổ kẻ thù?

11:35, 12/09/2019
|

 - Phe nổi dậy Syria hôm qua (11/9) cáo buộc quân đội Syria được Nga hậu thuẫn đang tập hợp lực lượng để chuẩn bị nối lại chiến dịch tấn công kéo dài 5 tháng mà họ phát động ở chiến trường tây bắc. Lời tố cáo này được đưa ra sau khi chiến đấu cơ của Nga được cho là thực hiện các cuộc không kích trong hai ngày liên tiếp, có nguy cơ phá hỏng thỏa thuận ngừng bắn mong manh vừa được thiết lập chưa đầy 2 tuần.

Hình ảnh trên chiến trường Syria
Hình ảnh trên chiến trường Syria

Theo phe nổi dậy Syria, liên minh do Nga dẫn đầu đang lợi dụng lệnh ngừng bắn để tập hợp, tổ chức lại lực lượng, chuẩn bị cho trận quyết chiến ở chiến trường tây bắc.

Phe đối lập cáo buộc, các đội quân tiếp viện đến từ lực lượng đặc nhiệm của Nga, lực lượng chiến binh được Iran hậu thuẫn và các đơn vị tinh nhuệ của quân đội Syria đang hàng ngày được điều động và tập hợp đến các chiến tuyến nằm ở phía nam tỉnh Idlib.

"Việc tập hợp lực lượng chiến binh Iran và bộ binh Nga là dấu hiệu cho thấy một điều gì đó đang được chuẩn bị để sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công mới”, ông Youssef Hamoud – một phát ngôn viên của phe nổi dậy Syria, cho biết.

Lời cáo buộc trên được đưa ra trong bối cảnh Nga bị cáo buộc tấn công vào chiến trường tỉnh Idlib, gây đe dọa cho lệnh ngừng bắn đang được thực hiện ở đây.

Các chiến đấu cơ được cho là của Nga đã không kích vào một ngôi làng gần Kafr Takhareem và một khu vực gần thị trấn Darkoush – cả hai khu vực này đều là vùng nông thôn ở phía tây tỉnh Idlib, hai nguồn tin trong phe đối lập Syria và một người dân trong khu vực đã cho biết như vậy.

Chiến dịch đánh bom đêm 10/9 diễn ra chỉ vài giờ sau một đợt không kích khác nhằm vào một phần khu vực chiến trường tây bắc và đó là cuộc tấn công đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn được áp dụng trong khu vực cách đây 11 ngày, các nhà hoạt động và một tổ chức giám sát cho hay. Moscow phủ nhận việc lực lượng của họ thực hiện các cuộc tấn công đầu tiên nói trên.

Nga cho biết, chính phủ Syria đã đơn phương nhất trí thực hiện lệnh ngừng bắn từ ngày 31/8 ở tỉnh Idlib đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy. Idlib là vùng phi quân sự theo thỏa thuận đạt được cách đây hai năm giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Như mọi khi, sau khi thực hiện lệnh ngừng bắn, quân đội Syria và phe nổi dậy sẽ đổ lỗi cho nhau về những vụ bạo lực, giao tranh, vi phạm lệnh ngừng bắn.

Không rõ lời cáo buộc của phe nổi dậy Syria có chính xác hay không. Nếu được xác nhận là đúng thì phải chăng, quân đội Syria và đồng minh Nga đã quyết tâm giành lại tỉnh Idlib - thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ. Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh.

Chính quyền của Tổng thống Assad lâu nay vẫn nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này. Tuy nhiên, ý định này đã bị Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngăn lại bằng thỏa thuận lập vùng phi quân sự và thực thi lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh ngừng bắn, trong những tháng gần đây, chiến sự ở Idlib bắt đầu leo thang. Trong bối cảnh như vậy, chính quyền của Tổng thống Assad gần đây đã không che giấu ý định tấn công giành lại Idlib.

Kiệt Linh (tổng hợp)