Nga "đứng ngồi không yên" vì động thái mới của nước láng giềng bé nhỏ

07:55, 05/09/2019
|

 - Ba Lan gần đây đã đề nghị mua các tên lửa chống tăng và máy bay vận tải quân sự từ Mỹ. Động thái cấp tập mua sắm vũ khí này của Ba Lan chắc chắn sẽ gây lo ngại cho Nga bởi Ba Lan lâu nay vẫn chống Nga mạnh mẽ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tờ Defense News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết, Ba Lan đang yêu cầu mua các tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin và 5 chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules từ Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ.

Javelin là một loại tên lửa chống tăng vác vai tối tân của Mỹ. Nó là loại tên lửa dẫn đường, tự dẫn đến mục tiêu. Tên lửa này thường dùng để tấn công phần bên trên các xe tăng, xe thiết giáp nhưng tên lửa này cũng có khả năng tấn công trực tiếp bằng cách bắn thẳng vào các tòa nhà hay các mục tiêu khác.

Với đầu dò hồng ngoại, tầm bắn của tên lửa Javelin là từ 50-2.500m và tốc độ bay của tên lửa khoảng 290m. Đầu đạn của tên lửa sử dụng loại nổ lõm. Tên lửa có chiều dài 1,1 mét, chiếu dài ống phóng là 1,2 mét với đường kính 127 mm. Tên lửa có trọng lượng 11,8 kg. Tên lửa được phóng từ ống phóng vác vai, nhưng động cơ tên lửa hoạt động khi ra khỏi ống phóng ở một khoảng cách nhất định để đảm bảo an toàn cho người bắn. Tổ bắn tên lửa loại này thường có hai người, trong đó một người bắn chính và một người phụ giúp. Tên lửa Javelin đã được sử dụng trong cuộc tấn công Iraq năm 2003, có hiệu quả cao trong việc phá hủy các xe tăng T-72 và Type 69 của Iraq.

Trong khi đó, C-130 Hercules là loại máy bay vận tải quân sự đa dụng tầm trung do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo. C-130 có 4 động cơ và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như vận tải quân sự, triển khai lính dù, trinh sát, tuần tra hàng hải, tiếp nhiên liệu trên không, chiến đấu, tìm kiếm cứu nạn và chữa cháy trên không. Nó có thể dùng cho cả mục đích quân sự lẫn dân sự.

Ba Lan muốn mua hai vũ khí nói trên để đưa vào biên chế của Lực lượng Bảo vệ Lãnh thổ của Ba Lan, tờ Defense News cho hay.

Ba Lan đã viết hai lá thư đề nghị mua vũ khí của Mỹ và chúng đã được công bố tại Triển lãm Công nghệ Quốc phòng quốc tế hàng năm (MSPO) đang diễn ra ở Kielce, Ba Lan từ ngày 3-6/9. Trong cuộc triển lãm, Bộ trưởng Blaszczak đã chính thức ký thư đề nghị.

Ông Greg Ulmer – Phó Chủ tịch đồng thời là Tổng Giám đốc chương trình F-35 tại Lockheed Martin, mới đây tiết lộ với tờ Defense News trong cuộc triển lãm MSPO rằng Ba Lan còn có ý định mua 32 chiến đấu cơ F-35 từ Mỹ.

“Nếu Ba Lan quyết định mua chiến đấu cơ F-35, nước này sẽ nhận được những chiếc máy bay Block 4. Phiên bản này bao gồm một máy tính mới và nhiều vũ khí, hệ thống mới. Nó sẽ được trang bị 6 tên lửa thay vì 4 tên lửa”, ông Ulmer gần đây cho hay.

Hành động cấp tập mua sắm vũ khí của Ba Lan đương nhiên khiến Nga lo ngại khi mà quan hệ giữa hai nước láng giềng “cơm không lành, canh không ngọt”.

Một số nước láng giềng của Nga trong những năm gần đây đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự đồng thời cũng liên tục mời gọi, thúc giục NATO triển khai quân và vũ khí đến lãnh thổ của họ. Nguyên nhân là do các nước Baltic và Ba Lan được cho là đang bị ám ảnh về cái gọi là mối đe dọa từ Nga. Họ liên tiếp kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực để giúp họ bảo vệ đất nước trước viễn cảnh “một cuộc xâm lược” từ Nga.

Các nước phương Tây được cho là đang thổi phồng mối đe dọa mang tên Nga để lấy cớ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu - khu vực vốn được coi là sân sau của Moscow.

Kiệt Linh (tổng hợp)