Nga "điếng người" khi nước láng giềng thân thiết bất ngờ nổ súng

11:03, 18/09/2019
|

 - Lực lượng biên phòng Nga đã bắt giữ hai tàu của Triều Tiên ở vùng lãnh hải của Nga ở Biển Nhật Bản sau khi một trong hai con tàu này nổ súng tấn công tàu tuần tra của Nga, báo chí địa phương trích lời Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm qua (17/9) cho hay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một tàu tuần tra biên giới của Nga đã phát hiện ra hai chiếc thuyền buồm và 11 chiếc thuyền máy của Triều Tiên đánh bắt cá bất hợp pháp ở ngay ngoài khơi bờ biển phía vùng viễn đông của Nga. Lực lượng tuần tra biên giới của Nga đã bắt giữ một con tàu, khiến một chiếc tàu khác nổ súng, FSB cho biết. Vụ nổ súng của tàu Triều Tiên đã khiến 3 binh sĩ trong lực lượng biên phòng của Nga bị thương.

"Các thủy thủ đi trên một tàu Triều Tiên (có hơn 45 người trên tàu) đã tấn công vũ trang vào các thành viên của nhóm tuần tra thuộc lực lượng biên phòng Nga. 3 người đã bị thương”, FSB cho hay.

Lực lượng Biên phòng Nga ở khu vực Primorye đã hành động quyết liệt. "Cả hai tàu đã bị bắt giữ", báo chí địa phương đưa tin. Hơn 80 người Triều Tiên cũng đã bị bắt giữ.

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập một đại diện ngoại giao của Triều Tiên ở Moscow đến để bày tỏ sự phản đối về vụ việc và kêu gọi Bình Nhưỡng tiến hành những biện pháp toàn diện để tránh xảy ra những vụ việc tương tự trong tương lai.

"Đại biện của CHDCND Triều Tiên tại Nga Jin Jong-hyeop đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Nga. Vụ trưởng Vụ Châu Á Georgy Zinoviev đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về vụ việc với ông Jin Jong-hyeop. Vị quan chức Triều Tiên đã được thông báo rằng, phía Nga đang có những bước đi quyết liệt để bắt giữ những người có hành động vi phạm pháp luật”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga cho hay, nhà ngoại giao Triều Tiên đã nói rằng, ông sẽ báo cáo tình hình lên Bình Nhưỡng.

Hai chiếc tàu Triều Tiên bị bắt giữ đã được đưa đến cảng Nakhodka ở vùng Viễn Đông Nga, hãng tin Interfax dẫn nguồn tin từ FSB cho biết.

Moscow hồi tháng Bảy từng cáo buộc Triều Tiên bắt giữ bất hợp pháp một trong những tàu cá của Nga. Bình Nhưỡng nói rằng, tàu cá cảu Nga bị bắt giữ vì vi phạm quy định ra vào Triều Tiên.

Không rõ vụ việc mới nhất có gây ảnh hưởng gì đến quan hệ giữa Nga và Triều Tiên hay không.

Nga vốn có mối quan hệ thân thiết với Triều Tiên. Nga và Trung Quốc không ít lần dùng quyền phủ quyết để phản đối áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Nga và Trung Quốc nhiều lần lên tiếng phát biểu rằng, việc theo đuổi con đường trừng phạt, gây sức ép với Triều Tiên là vô ích. Moscow và Bắc Kinh đều đồng lòng lên tiếng kêu gọi tiến hành đối thoại, đàm phán để tháo gỡ vấn đề.

Moscow và Bắc Kinh đều phản đối việc Mỹ tăng cường sức ép lên Triều Tiên bằng việc tính đến chuyện cấm bán dầu mỏ và khí đốt cho Triều Tiên bởi hai nước trên tin rằng, những biện pháp đó có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

Moscow và Bắc Kinh từng đưa ra sáng kiến “chấm dứt kép” theo đó Mỹ và Hàn Quốc sẽ ngừng các cuộc tập trận chung để đổi lấy việc Triều Tiên chấm dứt tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên, sáng kiến này nhanh chóng bị Mỹ bác bỏ.

Kiệt Linh (tổng hợp)