Nga choáng váng nhận "gáo nước lạnh" dù đã xuống nước với Mỹ

16:23, 06/09/2019
|

 - Ngoại trưởng Nga mới đây đã có phát biểu thể hiện sự khó hiểu, ngỡ ngàng trước việc dù Moscow đã xuống nước sẵn sàng đối thoại với Washington dưới bất kỳ hình thức nào nhưng vẫn bị Mỹ thẳng tay tung đòn trừng phạt.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Moscow sẵn sàng nối lại các cuộc đối thoại với Washington dưới bất kỳ hình thức nào mà Mỹ cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, Washington tiếp tục tung ra thêm các đòn trừng phạt nhằm vào Moscow mà không giải thích bất kỳ lý do nào khiến họ hành xử như vậy, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tức giận cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Izvestiya số ra ngày hôm qua (5/9).

"Các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi đang cố gắng đơn phương tung ra những biện pháp trừng phạt mà thậm chí còn không thèm giải thích lý do — họ làm điều đó không có lý do, nguyên nhân gì cả. Điều này đi ngược lại với những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump nói", ông Lavrov gay gắt chỉ trích đồng thời nói thêm rằng Nga “luôn sẵn sàng nối lại mối quan hệ với Mỹ theo bất kỳ hình thức nào mà Mỹ cảm thấy thoải mái."

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nhắc nhở rằng, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện tại đang bị phá hoại bất chấp việc Tổng thống Trump có kế hoạch bình thường hóa mối quan hệ này.

Các nghị sĩ của Đảng Dân chủ Mỹ điên cuồng tìm kiếm một số “mối quan hệ bí mật” giữa Tổng thống Trump và Nga cũng như tìm cớ để luận tội Tổng thống Trump, ông Lavrov cho biết. Ông này cho hay, ông cảm thấy tiếc trước thực trạng một phần trong giới lãnh đạo Mỹ đang tìm cách lợi dụng những vụ việc liên quan đến Nga trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ vào năm 2020.

Ông Lavrov nhấn mạnh, bất chấp những khó khăn, thách thức ở trên, cuộc đối thoại giữa Nga và Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố gần đây đã đạt được những tiến triển nhất định.

Hơn nữa, Moscow đang đề xuất tiến hành đối thoại song phương về an ninh mạng. Tuy nhiên, Washington chưa đưa ra một câu trả lời dứt khoát cho lời đề nghị nói trên.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Mới đây nhất, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố muốn rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ leo thang trong những ngày qua. Giới chức Nga hiện tại rất tức giận và lo ngại trước việc Mỹ đã thực sự rút ra khỏi INF. Moscow đã đưa ra lời cảnh báo về việc hành động của Mỹ mang tính nguy hiểm, có thể gây hại cho an ninh toàn cầu. Cộng đồng quốc tế cũng lo ngại về quyết định của ông Trump bởi nó có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và nguy hiểm.

Trong tình thế như vậy, giới chức Nga không ít lần thể hiện sự sốt ruột, muốn gặp gỡ, đối thoại với Mỹ để tháo gỡ tình hình đáng lo ngại hiện nay.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump vốn có cái nhìn khá tích cực về nhau. Cả hai ông đều có nhiều phát biểu nói tốt về nhau. Khi ông Donald Trump lên cầm quyền, nhiều người đã hy vọng vào một mối quan hệ được cải thiện giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, đến nay quan hệ Nga-Mỹ vẫn không có chút cải thiện nào và Tổng thống Putin tin rằng, ông Trump có thiện chí phát triển quan hệ với Nga nhưng bị cản trở mạnh mẽ bởi thế lực chống Nga hùng hậu trong chính quyền Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)