EU tiếp tục thẳng tay ra đòn, Nga hết hy vọng

08:03, 13/09/2019
|

 - Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt thêm 6 tháng đối với 170 công dân và 44 thực thể của Nga và Ukraine. Đây là thông báo vừa được Hội đồng Liên minh Châu Âu đưa ra trong một tuyên bố được phát đi ở Brussels ngày hôm qua (12/9).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việc EU một lần nữa thẳng thừng ra tay trừng phạt Nga chắc chắn sẽ khiến Moscow không còn hy vọng vào một sự thay đổi trong chính sách của phương Tây đối với Nga dù trong nội bộ của EU vẫn tiếp tục có những tiếng nói ủng hộ một sự thay đổi.

"Hội đồng đã quyết định kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt được đưa vì những hành động làm phương hại và đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine. Các biện pháp trừng phạt sẽ kéo dài thêm 6 tháng nữa, cho đến ngày 15/3/2020. Những biện pháp trừng phạt hiện tại đang áp dụng với 170 cá nhân và 44 thực thể", tuyên bố của Hội đồng Liên minh Châu Âu cho hay.

Theo tuyên bố trên, “quyết định gia hạn thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt do Hội đồng đưa ra và đã được thực hiện thông qua văn bản. Hành động pháp lý này sẽ được công bố trên Công báo vào ngày 13/9/2019," Hội đồng Liên minh Châu Âu cho biết thêm.

Thông tin về việc Liên minh Châu Âu (EU) tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga đã xuất hiện từ hồi tuần trước và Moscow đã không giấu nổi sự thất vọng trước diễn biến này.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 5/9 đã nói với các phóng viên rằng, việc EU tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt hà khắc nhằm vào Nga chỉ gây tổn thất và phá hoại cho chính liên minh này

"Đó là hành động gây mệt mỏi. Tuy nhiên, trò khôi hài ở đây là nó diễn ra không phải bên ngoài lề mà thay vào đó là hành động công khai - họ thừa nhận chính sách trừng phạt gây phá hoại và trên thực tế chính sách này đang phá hủy chính Liên minh châu Âu - một liên minh đang phải xử lý vấn đề Brexit và nhiều vấn đề khác. Việc EU kéo dài các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga cũng như chịu ảnh hưởng áp lực từ Washington, cụ thể trong vấn đề hợp tác năng lượng với Nga, là điều sẽ gây phản tác dụng đối với chính liên minh này”, bà Zakharova gay gắt chỉ trích.

EU bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ ngày 31/7/2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Mỹ, EU cùng với các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Kết quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Trong bối cảnh như vậy, không ít các nước thành viên của Liên minh châu Âu có xu hướng muốn hàn gắn, khôi phục lại quan hệ với Nga để tránh phải tiếp tục hứng chịu những tổn thất gây ra từ cuộc chiến trừng phạt.

Việc một số nước thành viên EU lên tiếng kêu gọi hủy bỏ chính sách trừng phạt Nga đã khiến Moscow không ít lần hy vọng. Tuy nhiên, trên thực tế, Nga luôn phải thất vọng trước quyết định của liên minh phương Tây. EU vẫn tiếp tục gia hạn nhiều lần các gói biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Kết quả là đến nay, cuộc chiến trừng phạt giữa Nga và EU không những không có dấu hiệu kết thúc mà còn ngày càng được kéo dài không hồi kết. EU vẫn khăng khăng gắn vấn đề Ukraine với quyết định dỡ bỏ biện pháp trừng phạt. Trong khi đó, Moscow nhiều lần nhấn mạnh, họ sẽ không lùi bước trong lập trường về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và chính sách trừng phạt sẽ không có tác dụng với Nga, chỉ làm cho Nga mạnh lên dù có phải hứng chịu nhiều tổn thất.

Kiệt Linh (tổng hợp)