Đi nước cờ khôn ngoan, Nga "chiếu tướng" Mỹ trên chiến trường Syria

11:17, 17/09/2019
|

 - Sau cuộc gặp ba bên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, ba nhà lãnh đạo này đã tái khẳng định cam kết khôi phục hòa bình và sự ổn định ở Syria, đánh bại các nhóm khủng bố đang kiểm soát một số phần lãnh thổ ở Syria đồng thời lên án sự hiện diện của Mỹ ở quốc gia Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (lần lượt từ trái sang phải)
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (lần lượt từ trái sang phải)

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp thượng đỉnh ba bên lần thứ năm giữa các nhà lãnh đạo ở Ankara ngày hôm qua (16/9), Tổng thống Putin, Tổng thống Rouhani và Tổng thống Erdogan đã đặt ra kế hoạch của họ trong việc thúc đẩy giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Theo đó, ba nước này đặt trọng tâm vào việc đánh bại các nhóm khủng bố có vũ trang đang hoạt động tích cực ở tỉnh Idlib đồng thời cải cách hiến pháp của Syria.

Tổng thống Iran Rouhani cho hay, trọng tâm sẽ được đặt trước hết vào vấn đề an ninh và sau đó sẽ là tiến hành cải cách hiến pháp, tổ chức bầu cử. Tuy nhiên, ông Rouhani lên án mạnh mẽ việc “các lực lượng nước ngoài” đang làm phức tạp tiến trình hòa bình.

“Tất cả chúng tôi đều ủng hộ sự đoàn kết của đất nươc Syria cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này. Chúng tôi chống lại sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài ở nước này – những lực lượng đến đây mà không được mời bởi chính quyền hợp pháp ở Syria”, ông Rouhani nói, ám chỉ đến Mỹ.

Mỹ “chẳng giúp được gì” trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, ông Rouhani nhấn mạnh đồng thời nói thêm rằng Washington có “những mục tiêu rất nguy hiểm” khi tìm cách “chia cắt” đất nước Syria.

Cũng theo ông Rouhani, một mô hình tương tự với tiến trình hòa bình ở Syria nên được áp dụng để giải quyết cuộc chiến ở Yemen – một cuộc chiến đã bước sang năm thứ 5.

Tổng thống Erdogan chia sẻ quan điểm của người đồng cấp Iran, nói rằng cần phải ngăn chặn “sự chia cắt” đất nước ở Syria. Ông Erdogan kêu gọi thiết lập một “hành lang hòa bình” giúp tạo điều kiện cho người tị nạn Syria trở về nhà an toàn. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, hành lang hòa bình đó phải đảm bảo “không có các nhóm khủng bố”, ám chỉ đến lực lượng người Kurd đang có mặt gần biên giới giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ. Đội quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là lực lượng khủng bố.

Tổng thống Erdogan cũng đồng tính với ý kiến của người đồng cấp Iran về sự hiện diện của Mỹ ở Syria. Ông này nói rằng, “không có bước đi tích cực nào” liên quan đến vai trò của Mỹ trong tiến trình hòa bình ở Syria. Theo ông Erdogan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vì vậy sẽ tự tiến hành tiến trình riêng cho Syria.

Về phần mình, Tổng thống Putin phát biểu, các nhà ngoại giao đến từ ba nước Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực làm việc để đưa ra được một thỏa thuận thiết lập ủy ban hiến pháp – một ủy ban gồm các đại diện đến từ cả chính quyền Syria và phe đối lập. Thiết lập một tiến trình chính trị “sẽ đóng góp cho an ninh” không chỉ ở Syria mà “ở toàn bộ khu vực Trung Đông”, ông Putin cho biết.

Những phát biểu ở trên cho thấy, Nga đã thiết lập được một liên minh mạnh ở chiến trường Syria, với sự tham gia của 2 trong số những lực lượng dính líu sâu nhất vào cuộc chiến ở Syria. Moscow đã lôi kéo được cả đồng minh của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ đứng về phía mình trong cuộc đối đầu ở Syria. Có vẻ như, chính quyền của ông Putin đã thành công trong việc loại bỏ vai trò và ảnh hưởng của Mỹ ở quốc gia Trung Đông. Washington dường như đã mất đi tiếng nói trong vấn đề Syria dù nước này tham gia đầu tiên và rất sâu vào chiến trường này.

Kiệt Linh (tổng hợp)