Chiến trường Syria: Nga liên tiếp hứng đòn tấn công táo tợn

10:28, 30/09/2019
|

 - Quân đội Nga cho biết, đến thời điểm này, họ đã bắn hạ gần 60 máy bay không người lái được các lực lượng chiến binh dùng để thực hiện những cuộc tấn công táo tợn vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở chiến trường Syria.

Tướng Igor Konachenkov đang cho thấy một chiếc máy bay không người lái bị lực lượng Nga bắn hạ trên chiến trường Syria
Tướng Igor Konachenkov đang cho thấy một chiếc máy bay không người lái bị lực lượng Nga bắn hạ trên chiến trường Syria

Tướng Igor Konachenkov hồi cuối tuần vừa rồi đã cho các phóng viên biết, riêng trong năm nay, đã có đến 58 chiếc máy bay không người lái cùng với 27 tên lửa đã bị các lực lượng Nga hạ gục khi chúng tấn công vào căn cứ của Nga nằm ở tỉnh ven biển Latakia.

"Hệ thống có thể thô sơ nhưng nó có thể bắn hạ các quả đạn từ tầm cao 2km", ông Konachenkov cho biết trong chuyến đi cùng với báo chí đến Syria do quân đội Nga tổ chức.

Hầu hết các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa đều xuất phát từ thị trấn Khan Sheikhoun và Latamneh, cả hai đều vừa được quân đội Syria giành lại từ hồi tháng 8. Quân đội Syria cho biết, họ đã phát hiện ra một loạt cơ sở sản xuất máy bay không người lái trong các tổ hợp ngầm dưới lòng đất ở hai khu vực nói trên sau khi giành lại được những nơi này.

Ngoài ra, những chiếc máy bay không người lái cũng được phóng đi từ những khu vực khác của tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria. Idlib là nơi đang thực hiện một lệnh ngừng bắn từ hồi năm ngoái giữa quân chính phủ và phe nổi dậy. Lệnh ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra làm trung gian nhằm giúp Idilb tránh một cuộc đổ máu thảm khốc khi quân đội Syria tiến hành chiến dịch tấn công giành lại vùng đất này. Tuy nhiên, kể từ cuối tháng Tư, tình hình giao tranh đã gia tăng ở Idlib.

Ở Khmeimim, Nga đang sử dụng hệ thống phòng không Pantsir S1 và Tor-M2 cùng với hệ thống đình đám S-400 để đánh chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Những hệ thống tên lửa phòng không đời cũ – S-300 đang được triển khai ở căn cứ hải quân của Nga ở Tartous, xa hơn về phía nam của Syria.

Căn cứ Khmeimim ở phía đông nam cảng Latakia gần đây liên tiếp trở thành mục tiêu bị tấn công của lực lượng khủng bố. Đặc biệt, lực lượng khủng bố thường dùng máy bay không người lái và tên lửa để tấn công vào Khmeimim.

Hàng loạt những vụ tấn công của lực lượng chiến binh nhằm vào căn cứ Khmeimim đã xảy ra từ đầu năm ngoái đến giờ. Mới đây nhất, hôm 3/9, hai chiếc máy bay không người lái bay từ hai hướng khác nhau đã tấn công vào căn cứ của Nga. Trước đó, hôm 11/8, căn cứ của Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công được phối hợp từ 6 chiếc máy bay không người lái.

Những chiếc máy bay không người lái không rõ nguồn gốc liên tục tấn công vào căn cứ của Nga và sau đó bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không của Nga. Giới chức Nga đã có những phát biểu thể hiện sự nghi ngờ về việc có nước nào đó đã giúp phe nổi dậy thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga ở Syria. Nga tin rằng, phe nổi dậy và lực lượng cực đoan có thể đã được trợ giúp bởi một “quốc gia có công nghệ tối tân”.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc một chiếc máy bay do thám Poseidon 8 của Mỹ đã phối hợp với một chiếc máy bay không người lái trong một cuộc tấn công nhằm vào căn cứ của Nga. Lời cáo buộc này được đưa ra sau khi có tin tiết lộ chiếc máy bay do thám trên của Mỹ đang hoạt động ở Biển Địa Trung Hải trùng thời điểm với khi căn cứ Khmeimim bị tấn công ồ ạt bởi 13 chiếc máy bay không người lái. Mỹ phủ nhận cáo buộc của phía Nga, miêu tả đó là những lời cáo buộc “cực kỳ vô trách nhiệm." Các máy bay do thám của Mỹ thường xuyên được phát hiện trong khu vực trong những tháng liên tiếp gần đây.

Hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã được tăng cường sức mạnh sau những cuộc tấn công, xâm nhập của lực lượng máy bay không người lái nói trên. Chính vì thế, lực lượng Nga trên chiến trường Syria dễ dàng vô hiệu hóa những cuộc tấn công như vậy. Tuy nhiên, gần đây, Moscow bắt đầu cảm thấy lo ngại trước tình trạng lực lượng chiến binh sở hữu trong tay những công nghệ hiện đại hơn và những công nghệ này có thể được dùng để tấn công vào các khu vực yếu hơn của quân đội Syria.

Tướng Igor Konachenkov cho biết, các máy bay không người lái của lực lượng chiến binh hiện tại có thể vươn tới các mục tiêu ở cách xa 250k và bay ở tầm cao 4km, khiến chúng khó bị phát hiện hơn.

Kiệt Linh (tổng hợp)