Bị ép vào đường cùng, Iran tung cảnh báo đáng sợ

10:08, 26/09/2019
|

 - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua (25/9) đã tận dụng cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để đưa ra lời cảnh báo cực kỳ đáng sợ về việc an ninh của vùng Vịnh Persian có thể vỡ tan tành chỉ vì “một lỗi ngớ ngẩn”, và rằng nền hòa bình mong manh của khu vực chỉ có thể được đảm bảo bởi chính các nước trong khu vực, chứ không phải thông qua sự can thiệp của Mỹ hay “chủ nghĩa khủng bố kinh tế nhẫn tâm” của Washington.

Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Iran Rouhani
Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Iran Rouhani

Ông Rouhani cáo buộc Mỹ phát động chiến dịch “cướp bóc quốc tế” nhằm vào nước ông bằng cách nối lại các hoạt động trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran sau khi Washington thẳng thừng xé bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà các cường quốc đã ký với Tehran – một thỏa thuận từng được xem là bước đột phá trong tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Iran. Theo thỏa thuận này, Iran sẽ giảm các hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc các nước tháo gỡ dần các biện pháp trừng phạt hà khắc nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tehran "sẽ không bao giờ đàm phán với một kẻ thù đang tìm cách buộc Iran phải đầu hàng bằng thứ vũ khí nghèo đói”, ông Rouhani tuyên bố trong bài phát biểu được chú ý ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. “Hãy chấm dứt các hành động trừng phạt để mở đường cho tiến trình đàm phán”, ông Rouhani kêu gọi.

Những phát biểu trên được Tổng thống Iran đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo tung thêm các biện pháp trừng phạt nhằm mục tiêu vào năng lực bán dầu mỏ của Iran. Lần này, Mỹ thẳng tay trừng phạt 6 công ty của Trung Quốc cùng giám đốc điều hành của những công ty này về việc tiếp tục vận chuyển dầu thô của Iran.

"Chúng tôi đang muốn nói với Trung Quốc và tất cả các quốc gia khác để họ biết rằng, chúng tôi sẽ trừng phạt mọi hành động vi phạm chính sách trừng phạt của chúng tôi”, ông Pompeo cho biết tại một sự kiện nhằm tập hợp sự ủng hộ cho cuộc đối đầu với một Iran có hạt nhân. Cách nơi ông Pompeo đưa ra thông báo trên một vài tòa nhà là nơi ông Rouhani đang phát biểu tại trụ sở của Liên Hợp Quốc.

Tình hình Trung Đông đang như “chảo lửa” sau khi quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Mỹ đã rất tức giận khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2017. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo. Trong diễn biến đẩy tình hình căng thẳng leo thang lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hồi tháng 5 năm ngoái cuối cùng cũng đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân JCPOA từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử. Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng.

Chính quyền của Tổng thống Trump hơn một năm qua đã thực hiện “chiến dịch gây sức ép tối đa” nhằm làm kiệt quệ nền kinh tế Iran và khiến các nhà lãnh đạo của Iran phải đến bàn đàm phán. Tuy nhiên, rõ ràng áp lực tối đa đã khiến Iran trở nên cứng rắn hơn, hiếu chiến hơn. Hôm 20/6, Iran không ngần ngại bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Mỹ. Cùng với đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo nước ông sẽ tăng cường hoạt động làm giàu uranium nếu các nước Châu Âu không tìm ra được một con đường nhằm nới lỏng biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran. Gần đây, Iran được cho là đang tăng cường các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu cũng như các cơ sở dầu mỏ ở Trung Đông, khiến Mỹ và phương Tây thực sự cảm thấy bất an.

Cuộc đối đầu giữa Iran và phương Tây gây lo ngại khắp toàn cầu bởi mỗi động thái của họ đều mang đến nguy cơ về việc bất kỳ một sự hiểu nhầm hay bất kỳ bước đi sai lầm nào đều có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh.

Kiệt Linh (tổng hợp)