Âm thầm xuống nước, Mỹ bị Iran phũ phàng tạt gáo nước lạnh?

10:34, 29/09/2019
|

 - Mỹ đã thông qua các nhà lãnh đạo Châu Âu gửi đến Tehran thông điệp rằng nước này sẵn sàng dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết. Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo Iran đã thẳng thừng từ chối đàm phán với Washington khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ vẫn đang được áp đặt lên nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tổng thống Hassan Rouhani phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc
Tổng thống Hassan Rouhani phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Phát biểu trên đường trở về sau khi tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, ông Rouhani cho biết, Đức, Pháp và Anh đã tha thiết mong muốn Nhà lãnh đạo Iran có cuộc họp chung với giới chức Mỹ.

"Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp đã ở New York và tất cả họ đều khăng khăng muốn tổ chức một cuộc họp như thế. Họ khẳng định Mỹ đã nói rằng nước này sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt”, ông Rouhani cho biết.

"Đó là cuộc họp để tranh luận về việc những biện pháp trừng phạt nào sẽ được dỡ bỏ và họ (Mỹ) đã nói rõ rằng họ sẽ dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt”, website chính thức của Tổng thống Iran dẫn lời ông Rouhani cho hay.

Tuy nhiên, trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại nói điều ngược lại. Theo đó, ông Trump khẳng định ông đã bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Iran đòi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

"Iran muốn tôi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đang được áp đặt lên họ để hai bên có thể gặp gỡ. Tôi tất nhiên là nói không với điều đó”, ông Trump viết trên Twitter.

Theo lời ông Rouhani, Pháp và Anh đã ép ông gặp Tổng thống Trump. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo ông về việc sẽ đánh mất cơ hội nếu không gặp ông Trump. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng Nhà lãnh đạo Iran nên đưa ra quyết định.

Iran đã bác bỏ khả năng tiến hành cuộc hội đàm song phương với Mỹ trừ khi Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà chính quyền của ông Trump xé bỏ hồi năm ngoái. Theo thỏa thuận đó, Iran hạn chế các hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc các cường quốc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt về kinh tế gây tổn thất cho nước Cộng hòa Hồi giáo.

Iran sẵn sàng đàm phán nhưng phải trong không khi bị ép buộc và bị trừng phạt, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh.

Tình hình Trung Đông đang như “chảo lửa” sau khi quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Mỹ đã rất tức giận khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2017. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo. Trong diễn biến đẩy tình hình căng thẳng leo thang lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hồi tháng 5 năm ngoái cuối cùng cũng đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân JCPOA từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử. Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng.

Chính quyền của Tổng thống Trump hơn một năm qua đã thực hiện “chiến dịch gây sức ép tối đa” nhằm làm kiệt quệ nền kinh tế Iran và khiến các nhà lãnh đạo của Iran phải đến bàn đàm phán. Tuy nhiên, rõ ràng áp lực tối đa đã khiến Iran trở nên cứng rắn hơn, hiếu chiến hơn. Hôm 20/6, Iran không ngần ngại bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Mỹ. Cùng với đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo nước ông sẽ tăng cường hoạt động làm giàu uranium nếu các nước Châu Âu không tìm ra được một con đường nhằm nới lỏng biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran. Gần đây, Iran được cho là đang tăng cường các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu cũng như các cơ sở dầu mỏ ở Trung Đông, khiến Mỹ và phương Tây thực sự cảm thấy bất an.

Cuộc đối đầu giữa Iran và phương Tây gây lo ngại khắp toàn cầu bởi mỗi động thái của họ đều mang đến nguy cơ về việc bất kỳ một sự hiểu nhầm hay bất kỳ bước đi sai lầm nào đều có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh.

Kiệt Linh (tổng hợp)