Uy thế bị thách thức nghiêm trọng, Mỹ không thể cứu nổi đồng minh ở Syria?

11:28, 05/08/2019
|

 - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khai hỏa một chiến dịch quân sự ở khu vực đang nằm trong sự kiểm soát của người Kurd ở phía đông sông Euphrates thuộc chiến trường phía bắc Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua (4/8) tuyên bố. Đây là chiến dịch quân sự thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria nhằm hất cẳng lực lượng chiến binh người Kurd ra khỏi các khu vực gần đường biên giới của họ.

Chiến trường Syria có nguy cơ bùng nổ trước chiến dịch tấn công mới của Thổ Nhĩ Kỳ
Chiến trường Syria có nguy cơ bùng nổ trước chiến dịch tấn công mới của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ trong quá khứ từng nhiều lần cảnh báo về việc tiến hành các chiến dịch quân sự ở phía đông sống Euphrates nhằm đánh đuổi lực lượng người Kurd. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Erdogan vẫn trì hoãn chưa thực hiện chiến dịch này sau khi đồng ý với Mỹ về việc thiết lập một vùng an toàn bên trong đường biên giới phía đông bắc của Syria với Thổ Nhĩ Kỳ - một khu vực không có sự hiện diện của các chiến binh người Kurd.

Tuy nhiên, Ankara cáo buộc Washington cố tình trì hoãn không thực hiện kế hoạch thành lập vùng an toàn. Ankara đòi Mỹ phải cắt đứt quan hệ với lực lượng người Kurd ở Syria - YPG. Nhóm này vốn là đồng minh chính của Washington trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố.

Tổng thống Erdogan cho biết, cả Nga và Mỹ đều đã được báo trước về kế hoạch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Ankara không cho biết khi nào chiến dịch này chính thức được khai hỏa. Một chiến dịch như vậy sẽ đánh dấu lần thứ ba quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lãnh thổ Syria trong vài năm trở lại đây.

"Chúng tôi đã tiến vào Afrin, Jarablus và Al-Bab. Hiện tại, chúng tôi sẽ tiến vào phía đông sông Euphrates," ông Erdogan hôm qua cho biết.

Khi được đề nghị bình luận về những phát biểu mới nhất của ông Erdogan, một quan chức Mỹ cho hay: “Các cuộc thảo luận song phương với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang diễn ra. Chúng tôi đang bàn về kế hoạch thiết lập một vùng an toàn - một điều kiện giúp gỡ bỏ nỗi quan ngại chính đáng của Thổ Nhĩ Kỳ về an ninh của họ ở phía bắc Syria".

Ankara muốn có một vùng dọc biên giới với Syria không có sự xuất hiện của bất kỳ chiến binh người Kurd nào. Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, một vùng đất như vậy sẽ an toàn với người Syria và cho phép một số người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ quay trở về nhà của họ ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo về viễn cảnh họ sẽ phát động một chiến dịch tấn công mới vào Syria nếu như một thỏa thuận về vùng an toàn không đạt được. Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã phái quân tiếp viện đến vùng biên giới. Kể từ năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động hai chiến dịch tấn công xuyên biên giới nhằm chống lại lực lượng khủng bố IS và đội quân người Kurd ở chiến trường Syria.

Trong một thông điệp rõ ràng được gửi đến lực lượng chiến binh người Kurd ở Syria, ông Erdogan đã nói với các quan chức đảng của mình rằng, “những kẻ tham gia vào hành vi bắt nạt bằng cách đặt sự tin tưởng của chúng vào lực lượng nước ngoài thì ngày mai sẽ thấy chính họ bị chôn vùi trong nghĩa địa."

Những phát biểu mới nhất của ông Erdogan chắc chắn sẽ khiến Mỹ lo ngại trong bối cảnh nước này đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không được tấn công lực lượng người Kurd - đồng minh chống IS chính của Mỹ trên chiến trường Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần phía đông của sông Euphrates do một phần muốn tránh đối đầu trực tiếp với lực lượng quân sự Mỹ - đồng minh của Ankara trong NATO. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của Tổng thống Erdogan với Washington về vấn đề người Kurd ở Syria dường như đã cạn kiệt.

Mối quan hệ giữa hai nước đồng minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào khủng hoảng do việc Ankara mua tên lửa S-400 của Nga và do Ankara đặc biệt quan ngại trước việc Mỹ ủng hộ cho Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Thổ Nhĩ Kỹ coi YPG là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc