Trung Quốc khuấy đảo Biển Đông, các cường quốc đồng loạt lên tiếng

10:04, 30/08/2019
|

 - Anh, Đức và Pháp hôm qua (29/8) cho biết, họ rất quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang ở Biển Đông. Ba cường quốc này đã bày tỏ nỗi quan ngại của họ trong một tuyên bố chung được phát đi một ngày sau khi một tàu khu trục của Hải quân Mỹ áp sát các đảo mà Trung Quốc đang đòi chủ quyền một cách phi pháp ở Biển Đông.

Nhiều nước đã phải lên tiếng bày tỏ quan ngại về những diễn biến đáng lo ngại ở Biển Đông hiện nay.
Nhiều nước đã phải lên tiếng bày tỏ quan ngại về những diễn biến đáng lo ngại ở Biển Đông hiện nay.

Tình hình ở đó “có thể dẫn đến tình trạng thiếu an ninh và bất ổn trong khu vực”, ba nước Anh, Đức và Pháp cho biết trong tuyên bố chung được Bộ Ngoại giao Anh phát đi.

Việc cả ba cường quốc Anh, Đức và Pháp đồng loạt lên tiếng về tình hình Biển Đông cho thấy căng thẳng ở điểm nóng này đã leo thang đến mức đang báo động, khiến cộng đồng quốc tế không thể ngồi yên. Diễn biến đáng lo ngại ở Biển Đông xuất phát từ việc Trung Quốc gần đây liên tiếp có những động thái coi thường luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của nước khác và gây hấn với các nước có tranh chấp trong khu vực.

Lâu nay, Trung Quốc đã thường xuyên có những hành động gây sóng gió ở Biển Đông như cấp tập tiến hành các hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng một loạt đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông đồng thời tăng cường triển khai vũ khí và tiến hành tập trận ở khu vực. Tuy nhiên, những bước đi của Trung Quốc hiện nay đã leo thang đến mức các nước trong khu vực nói riêng và các nước bên ngoài đều hoặc đã phải hành động hoặc phải lên tiếng bày tỏ sự quan ngại.

Trung Quốc từ hồi tháng Sáu bắt đầu có những hành động gây hấn với các nước có tranh chấp ở Biển Đông và đi xa hơn nữa là xâm phạm hẳn vào các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các nước khác. Cụ thể, hồi tháng Sáu, ở Philippines đã nổi lên một làn sóng phẫn nộ khi tàu Trung Quốc đâm vào tàu cá của Philippines và bỏ mặc số phận của các ngư dân Philippines trên con tàu đang chìm dần.

Theo lời tố cáo của phía Philippines, một tàu của Trung Quốc đã đâm vào một con tàu đang neo đậu của họ vào đêm ngày 9/6. Sau khi đâm tàu của Philippines, Trung Quốc đã bỏ mặc các ngư dân của Philippines khi con tàu đang chìm dần ở Bãi Cỏ Rong (Reed Bank). Rất may, con tàu này cùng các ngư dân trên tàu đã được tàu của Việt Nam cứu giúp và thoát nạn.

Sau vụ việc, Manila đã lên án kịch liệt hành động của phía Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó hồi đáp lại rằng tàu của họ chỉ vô tình đâm vào tàu của Philippines khi nó đang cố gắng luồn lách đi qua khu vực bị “bao vây” bởi rất nhiều tàu của Philippines. Phía Trung Quốc cũng nói thêm rằng, thuyền trưởng tàu của họ đã cố gắng tìm cách cứu các ngư dân của Philippines nhưng sợ bị bao vây bởi các con tàu khác.

Sau vụ việc với Philippines, Trung Quốc tiếp tục gây bất bình bằng hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc hồi tháng Bảy đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Sau khi rút đi một thời gian, ngày 13/8/2019, tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam. Cả hai lần nhóm tàu Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, Việt Nam đều phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu của họ ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Trung Quốc cũng khiến Philippines tức giận khi các tàu chiến và tàu khảo sát của Trung Quốc đi lại tự do trong vùng biển của Philippines như đi trong “ao nhà”. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana mới đây đã yêu cầu Bắc Kinh giải thích về hành động của các tàu khảo sát và tàu chiến khi đi qua vùng biển của Philippines, cáo buộc Trung Quốc có hành vi “dọa dẫm, bắt nạt” Philippines.

Theo ông Lorenzana, Trung Quốc đã không xin phép Philippines khi để cho các tàu chiến của họ đi lại tự do qua Eo biển Sibutu ở đầu phía nam của quần đảo Philippines 4 lần trong giai đoạn từ tháng Hai đến tháng Bảy. Ông Lorenzana cũng cáo buộc hai tàu khảo sát của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc