Trung Quốc choáng váng trước "đòn" đáp trả từ Đài Loan

10:23, 01/08/2019
|

 - Trong bối cảnh quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận phô trương sức mạnh nhằm răn đe Đài Loan thì điều mà Bắc Kinh nhận được là câu trả lời đanh thép từ giới chức Đài Loan. Đó là một cuộc tập trận đáp trả với màn phô trương sức mạnh táo bạo bằng việc phóng đi hơn 100 tên lửa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hãng thông tấn của Đài Loan đưa tin, quân đội của Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã tổ chức một cuộc tập trận kéo dài 2 ngày. Trong quá trình diễn tập, các lực lượng vũ trang đã bắn đi hơn 100 tên lửa và có 12 loại vũ khí khác nhau tham gia vào các màn phô trương hỏa lực.

Theo hãng thông tấn của Đài Loan, quân đội của vùng lãnh thổ này đã bắn đi hơn 100 tên lửa trong một loạt bài diễn tập bắn đạn thật đúng vào thời điểm quân đội Trung Quốc cũng đang tập trận gần đó.

Trong cuộc tập trận kéo dài 2 ngày được khai hỏa hôm thứ Hai đầu tuần (29/7), quân đội Đài Loan đã phóng đi 117 tên lửa. 12 vũ khí tham gia tập trận có tầm bắn đủ xa để bao phủ Eo biển Đài Loan - một tuyến đường biển chiến lược có khu vực hẹp nhất rộng chỉ khoảng 81 dặm (khoảng 130km). Riêng trong hôm 29/7, VLT Đài Loan đã bắn đi 47 tên lửa, hãng thông tấn CNA dẫn lời ông Li Chao-ming - một quan chức quân sự cấp cao của Đài Loan, cho hay. Cùng ngày, các chiến đấu cơ F-16 của VLT Đài Loan cũng diễn tập bài tập tấn công vào các tàu đổ bộ bằng tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon.

Cuộc tập trận của Đài Loan diễn ra trùng vào thời điểm quân đội Trung Quốc cũng vừa khai hỏa một cuộc tập trận trong tuần này. Các lực lượng vũ trang Trung Quốc tiến hành các bài tập quân sự ở hai đầu Eo biển Đài Loan. Trung Quốc đã đặt lệnh cấm đi lại ở ngoài khơi bờ biển của hai tỉnh Guangdong và Fujian ở phía tây Đài Loan trong khoảng thời gian từ 6 tối ngày thứ Hai (29/7) đến 6h tối ngày thứ Sáu (2/8) để tiến hành tập trận. Một khu vực ngoài khơi bờ biển của tỉnh Zhejiang ở phía đông bắc Đài Loan cũng bị áp đặt lệnh cấm cho đến tối ngày hôm nay (1/8). Chi tiết của cuộc tập trận được công bố hạn chế nhưng giới phân tích quân sự của Trung Quốc nói rằng, những cuộc diễn tập như thế này là nhằm thể hiện quyết tâm của Bắc Kinh trong việc đáp trả những chuyến đi của Hải quân Mỹ qua Eo biển Đài Loan cũng như việc Mỹ bán 2,2 tỉ USD vũ khí cho Đài Loan.

Cuộc tập trận mới nhất là một trong hàng loạt cuộc tập trận mà Trung Quốc thực hiện ở gần VLT Đài Loan. Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, trong đó có cả các chuyến bay quân sự định kỳ mà Bắc Kinh gọi là các cuộc diễn tập “bao vây đảo” và đưa tàu chiến vào các vùng lãnh hải quanh Đài Loan.

Các động thái quân sự mới nhất của Trung Quốc và Đài Loan diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan đang “căng như dây đàn”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu năm nay thậm chí đã cảnh báo rằng Bắc Kinh có quyền sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan trở lại tầm kiểm soát của nước này nhưng Trung Quốc trước hết vẫn muốn nỗ lực theo đuổi mục tiêu đạt được “sự thống nhất” hòa bình.

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Mỹ vẫn có nhiều bước đi thể hiện sự ủng hộ của nước này dành cho VLT Đài Loan. Điều này đã gây thêm sóng gió cho quan hệ Mỹ-Trung.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc