Tổng thống Trump khiến phương Tây tức giận, Nga "mở cờ trong bụng"?

07:25, 28/08/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến người người ngỡ ngàng khi thẳng thừng đỗ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama về vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Ông Trump khen ngợi người đồng cấp Putin thông minh hơn ông Obama và nói rằng ông nghĩ là Nga nên được hoan nghênh quay trở lại cuộc họp hàng năm của lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Những phát biểu của ông Trump chắc chắn sẽ khiến Ukraine và phương Tây tức giận. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Phát biểu tại hội nghị G7 ở Pháp, Tổng thống Trump liên tục thể hiện sự bất đồng với quyết định hủy bỏ tư cách thành viên G8 của Nga vì vụ sáp nhập bán đảo Crimea. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng, người tiền nhiệm Obama đã “bị lúng túng” và “bị ông Putin qua mặt.”

“Liệu tôi có mời ông Putin không ư? Tôi chắc chắn sẽ mời ông ấy”, Tổng thống Trump trả lời khi được hỏi về kế hoạch tổ chức hội nghị G7 vào năm sau ở Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump bày tỏ lo ngại về việc ông Putin cảm thấy bị tổn thương trước hành động trục xuất Nga khỏi nhóm G8 trước đó. “Việc ông ấy có đến hay không sẽ là vấn đề về tâm lý, tôi cho rằng rất khó để ông ấy làm điều đó.”

Tờ The Guardian hồi cuối tuần đưa tin, lời đề xuất của ông Trump về việc đưa Nga quay trở lại nhóm G7 không được ủng hộ bởi lãnh đạo các nước khác.

“Đó là kiểu lấy đi thứ gì từ Tổng thống Obama, không phải lấy đi từ Tổng thống Trump”, ông Trump giải thích về vụ Crimea. “Tổng thống Obama không hài lòng về chuyện đã xảy ra và nó làm ông ấy cảm thấy lúng túng, bối rối, đúng không? Vụ việc gây cho ông ấy rất nhiều lúng túng và ông ấy muốn Nga phải bị loại ra cái gọi là nhóm G8. Đó là quyết định của ông ấy. Ông ấy bị ông Putin qua mặt. Tổng thống Putin thông minh hơn Tổng thống Obama. Tôi có thể hiểu ông Obama cảm thấy như thế nào, ông ấy không vui”, Tổng thống Trump đã nói như vậy.

Nhà lãnh đạo nước Mỹ còn nói thêm rằng: “Crimea được sáp nhập trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama. Nếu nó được sáp nhập trong nhiệm kỳ của tôi, tôi sẽ nói rằng, ‘Xin lỗi người dân, tôi đã mắc sai lầm’ hoặc ‘xin lỗi người dân’. Tổng thống Obama rất đơn thuần và ông ấy đơn giản bị qua mặt. Họ lấy Crimea trong nhiệm kỳ của ông ấy. Đó là điều không tốt. Chuyện đó đáng ra có thể được ngăn chặn. Nó đáng ra có thể được ngăn chặn bằng biện pháp đúng đắn...Việc này đang ra phải được ngăn lại nhưng Tổng thống Obama không thể ngăn lại và đó là điều tồi tệ.”

Tổng thống Trump không cho biết làm thế nào có thể ngăn Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Ông Trump trước đó đứng về phía ông Putin trong cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng lần này không trả lời câu hỏi của báo chí về việc liệu Nga có khả năng can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ hay không.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Việc Crimea sáp nhập vào Nga xuất phát từ nguyên nhân là một cuộc đảo chính vũ trang ở Kiev , trong đó Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ. Crimea – một bán đảo tự trị thuộc Ukraine , đã từ chối không thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ lâm thời mới ở Kiev. Chính vì thế, Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của họ với Ukraine và Nga. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, hơn 96% người dân trên bán đảo Crimea lựa chọn ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập trở lại Nga – nơi họ vẫn luôn coi là “mái nhà” của mình.

Sự kiện Nga sáp nhập bán đảo nhận được sự ủng hộ rộng khắp của người dân xứ sở Bạch Dương nhưng lại bị Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) ra sức phản đối. Mỹ và EU đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì vụ sáp nhập nói trên.

Kể từ sau vụ sáp nhập, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Phương Tây cũng liên tiếp gây sức ép để buộc Moscow phải trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Hàng loạt các biện pháp trừng phạt đã được các nước phương Tây tung ra nhằm vào Nga vì vấn đề Ukraine và Crimea.

Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine .

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc