Thủ tướng Italia tuyên bố từ chức, công kích mạnh mẽ Phó Thủ tướng

14:42, 21/08/2019
|

 - Thủ tướng Italia Giuseppe Conte hôm qua (20/8) đã thông báo quyết định từ chức, đồng thời chỉ trích gay gắt Phó Thủ tướng cũng là Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini. Ông Conte cáo buộc cấp dưới Salvini của ông đã phá hoại liên minh cầm quyền và đẩy nền kinh tế Italia vào nguy hiểm vì những lợi ích chính trị cá nhân của ông này.

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte
Thủ tướng Italia Giuseppe Conte

Thủ tướng Conte đã có bài phát biểu trước Quốc hội sau khi các nghị sĩ được triệu tập nhóm nhóm trở lại sau kỳ nghỉ hè để bàn về tương lai của chính phủ chưa đầy 1 năm tuổi của Italia. Trong bài phát biểu này, ông Conte không ngần ngại cáo buộc Lãnh đạo Đảng League cũng là Phó Thủ tướng Italia Salvini về việc lợi dụng kiếm lợi từ uy tín đang gia tăng của ông này.

"Ông Salvini cho thấy ông này đang theo đuổi những lợi ích cá nhân riêng và lợi ích của đảng của ông này. Quyết định của ông ấy đã gây ra những nguy cơ nghiêm trọng đối với đất nước”, Thủ tướng Conte phát biểu trước cuộc họp Quốc hội có rất đông nghị sĩ tham dự. Thủ tướng Conte đưa ra những lời chỉ trích trên trong khi Phó Thủ tướng Salvini ngồi ngay sát cạnh ông, giữ một bộ mặt lạnh lùng.

Ông Conte được cho là sẽ nộp đơn xin từ chức vào cuối giờ chiều ngày hôm nay. Bước đi này cho phép nguyên thủ quốc gia khởi động tiến trình tham vấn chính thức với các đảng phái khác để xem xem liệu một liên minh cầm quyền mới có thể được thiết lập hay không. Nếu không, Tổng thống Sergio Mattarella sẽ giải tán Quốc hội và tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

Vụ việc trên là cú sốc chính trị mới nhất ở Italia – một đất nước đã rất khó khăn để có thể thành lập một chính phủ kể từ sau cuộc bầu cử năm 2018. Italia đã có đến 6 Thủ tướng chỉ trong vòng 10 năm qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc