Quân đội Nga choáng váng vì một loạt cú sốc bất ngờ gây thiệt hại nghiêm trọng

11:29, 09/08/2019
|

 - Trong hơn một tháng rưỡi vừa qua, quân đội Nga đã phải đối mặt với hàng loạt những tai nạn nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến lực lượng vốn đang được tăng cường sức mạnh về mọi mặt.

Có thể nói, những tuần vừa qua là giai đoạn khó khăn với quân đội Nga khi một loạt tai nạn xảy ra đã khiến hàng chục binh sĩ thiệt mạng và thương vong. Có thể kể đến một loạt tai nạn trong quân đội Nga gần đây như vụ hỏa hoạn trên một chiếc tàu ngầm hạt nhân khiến nhiều lính thủy thiệt mạng, một vụ nổ kho vũ khí và một vụ nổ xảy ra trong quá trình thử nghiệm động cơ tên lửa.

Tai nạn không phải là điều hiếm khi xảy ra trong quân đội Nga. Mùa thu năm ngoái, chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga gặp nạn khi một chiếc cần cẩu nặng rơi xuống tạo một lỗ hổng lớn trên con tàu này. Xưởng cạn duy nhất có thể tiến hành sửa chữa và bảo dưỡng tàu sân bay cỡ này của Nga lại đang hỏng. Tuy nhiên, những gì mà quân đội Nga phải trải qua trong vài tuần vừa qua thực sự là một thách thức.

Loạt vụ tai nạn không may mới nhất xảy ra trong quân đội Nga khởi đầu bằng vụ hôm 1/7, một tàu ngầm của Hải quân Nga đã bị bốc cháy trong một chiến dịch được lên kế hoạch từ trước nhằm khám phá đáy biển ở vùng lãnh hải của Nga. 14 thủy thủ đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. Hai trong số những nạn nhân thiệt mạng trên tàu ngầm trước đó từng được trao tặng danh hiệu cao quý nhất của Nga là Anh hùng Nước Nga. 7 trong số các nạn nhân là sĩ quan hải quân cấp cao. Chiếc tàu ngầm gặp nạn này là một tàu ngầm hạt nhân và đây là điều gây lo ngại. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga sau đó đã nhanh chóng lên tiếng đảm bảo rằng, lò phản ứng hạt nhân trong tàu ngầm vẫn được bảo vệ an toàn.

Tai nạn tàu ngầm hôm 1/7
Tai nạn tàu ngầm hôm 1/7

Giới chức Nga đang phải đối mặt với hàng loạt những cáo buộc về việc che đậy chi tiết đầy đủ về vụ tai nạn tàu ngầm hạt nhân khiến 14 thủy thủ thiệt mạng. Việc Moscow chậm cung cấp thông tin về vụ tai nạn tàu ngầm khiến không ít người nghĩ đến cách Liên Xô xử lý mập mờ thảm họa nhà máy hạt nhân Chernobyl 1986. Sau thảm họa trên, ở Nga còn xảy ra vụ chìm tàu ngầm Kursk khiến 118 người thiệt mạng.

Nga tuyên bố các chi tiết của vụ tai nạn tàu ngầm mới nhất là thông tin bí mật. Nga chỉ thông báo vụ tai nạn xảy ra vào ngày 1/7 và thông tin này chỉ được chính thức công bố một ngày sau đó, tức vào ngày 2/7.

Sau vụ việc trên, hôm 5/8, một vụ nổ kho vũ khí rất lớn đã xảy ra ở một căn cứ quân sự của Nga tại Siberia. Kho vũ khí này chứa khoảng 40.000 quả đạn pháo và các vũ khí khác. Nó đã phát nổ bất ngờ, gây ra vụ hỏa hoạn trong khuôn viên rộng lớn của kho vũ khí, khiến 1 người thiệt mạng và hơn một chục người khác bị thương. Vụ nổ kho vũ khí đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ, khiến giới chức địa phương phải khẩn cấp sơ tán hàng ngàn người dân ra khỏi các cộng đồng xung quanh trong phạm vi 20km của vụ nổ.

Hình ảnh vụ nổ kho vũ khí ở Nga
Hình ảnh vụ nổ kho vũ khí ở Nga

Ở Nga từng xảy ra một số vụ nổ kho vũ khí trước đây như vụ nổ kho vũ khí chứa 13 triệu quả đạn pháo ở Chapaevsk năm 2013 khiến 30 người bị thương.

Nổ động cơ tên lửa
Nổ động cơ tên lửa

Tiếp đó, vào ngày 8/8 mới đây nhất, một vụ nổ chết người đã xảy ra trong quá trình thử nghiệm động cơ tên lửa ở Nga. Cụ thể, ngày hôm qua, một động cơ tên lửa đã bất ngờ phát nổ tại một căn cứ hải quân của Nga, khiến 2 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương. Trong số những người thương vong có cả binh sĩ và dân thường.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc