Quân Assad trút hỏa lực cuồng nộ, phe nổi dậy rơi vào đường cùng?

11:20, 12/08/2019
|

 - Cuối tuần vừa rồi, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã tấn công bắn phá ác liệt phe đối lập, thực hiện khoảng 2.000 cuộc không kích và bắn phá. Đợt tấn công dồn dập và mạnh mẽ này đã gây tổn thất nặng nề cho phe nổi dậy và đem lại chiến thắng quan trọng cho quân chính phủ Syria.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quân đội Syria đã giành lại được một thị trấn có tầm quan trọng chiến lược ở tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy, một tổ chức giám sát chiến tranh và một đơn vị truyền thông của Hezbollah hôm qua (11/8) đồng loạt đưa tin như vậy.

Sự kiện quân đội Syria chiếm lại được thị trấn al-Hobeit được xem là chiến thắng ý nghĩa nhất, bước tiến lớn nhất của đội quân này trên chiến trường Idlib kể từ khi chính quyền của ông Assad khai hỏa chiến dịch tấn công vào thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy cách đây 3 tháng, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho hay.

Đơn vị truyền thông của nhóm Hezbollah miêu tả thị trấn mà quân chính phủ Syria vừa giành được là cửa ngõ tiến vào vùng nông thôn phía nam của tỉnh Idlib cũng như tiến vào đường cao tốc chính Damascus-Aleppo và tiến vào thành phố Khan Sheikhoun.

Phe nổi dậy Syria chưa đưa ra lời bình luận gì về cuộc chiến xảy ra xung quanh thị trấn al-Hobeit hồi cuối tuần vừa rồi nhưng thừa nhận họ đã thất trận ở khu vực lân cận trong cuộc chiến diễn ra hồi tuần trước. Chiến dịch tấn công của quân đội Syria đã bùng phát trở lại sau một lệnh ngừng bắn ngắn ngủi.

Các cuộc giao tranh ác liệt diễn ra hôm 10/8 đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 chiến binh từ cả hai phía. Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã thực hiện hoảng 2.000 cuộc không kích và bắn phá bằng đạn pháo nhằm vào phe nổi dậy đang cố thủ sâu trong vùng tây bắc của Syria, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã phát động chiến dịch đánh vào thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria ở vùng tây bắc, đặc biệt là tỉnh Idlib, từ cách đây 3 tháng với mục tiêu cao nhất là giành lại được hoàn toàn khu vực này, tiến đến một chiến thắng toàn diện sau hơn 8 năm chìm trong cuộc nội chiến đẫm máu. Trong giai đoạn đầu của chiến dịch, quân của ông Assad rơi vào bế tắc, không đạt được bước tiến đáng kể nào trên chiến trường. Mọi việc chỉ bắt đầu thay đổi trong một hai tuần trở lại đây.

Làn sóng bạo lực bùng phát ở chiến trường tây bắc Syria kể từ cuối tháng Tư đã cướp đi sinh mạng của hơn 400 dân thường và buộc hơn 440.000 người phải rời bỏ nhà cửa, tháo chạy đến khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, Liên Hợp Quốc hồi tuần trước cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang nhăm nhe tiến hành một chiến dịch quân sự đánh vào khu vực nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd ở Syria, khiến cuộc chiến ở đây thêm phần phức tạp.

Khu vực gồm tỉnh Idlib và các vùng lân cận thuộc tỉnh Hama là một phần của thành trì cuối cùng của phe nổi dậy Syria. Chính quyền của Tổng thống Assad đang quyết tâm giành lại nốt phần lãnh thổ còn lại này. Damascus tuyên bố sẽ thiết lập lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của Syria.

Lực lượng thống trị ở Idlib là nhóm Tahrir al-Sham – một đội quân trước đây từng được biết đến với tên gọi Mặt trận Nusra và là một nhóm có liên quan đến Al-Qaeda. Ngoài ra, ở Idlib còn có sự hiện diện của một số nhóm nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ. Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy vì thế nó sẽ trở thành một trong những chiến trường khốc liệt hàng đầu trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở đất nước Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc