Quân Assad tấn công như vũ bão, vùi dập phe nổi dậy Syria

15:12, 02/08/2019
|

 - Quân đội trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục giành được những bước tiến mạnh mẽ trên chiến trường ở thành trì cuối cùng của phe nổi dậy sau một thời gian dài rơi vào bế tắc.

Chiến trường Idlib
Chiến trường Idlib

Sau bước đột phá đạt được cách đây vài ngày, quân chính phủ Syria được đà tiến lên, tấn công như vũ bão và đang đè bẹp phe nổi dậy ở một loạt chiến trường. Tuy nhiên, cùng với mức độ khốc liệt trên chiến trường, thương vong gia tăng và các cơ quan cứu trợ đang cảnh báo về một viễn cảnh đẫm máu hơn với một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Làn sóng bạo lực bùng phát ở chiến trường tây bắc Syria kể từ cuối tháng Tư đã cướp đi sinh mạng của hơn 400 dân thường và buộc hơn 440.000 người phải rời bỏ nhà cửa, tháo chạy đến khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, Liên Hợp Quốc hồi tuần trước cho biết.

Trong khi đó, trong diễn biến mới nhất trên chiến trường Syria, quân đội của ông Assad đã giành lại được một loạt ngôi làng, cánh đồng và ngọn đồi ở vùng nông thôn Hama trong hai ngày qua, một đơn vị truyền thông quân sự của nhóm Hezbollah hôm qua (1/8) cho biết. Nhóm Hezbollah đang chiến đấu sát cánh bên Damascus ở chiến trường Syria.

Khu vực gồm tỉnh Idlib và các vùng lân cận thuộc tỉnh Hama là một phần của thành trì cuối cùng của phe nổi dậy Syria. Chính quyền của Tổng thống Assad đang quyết tâm giành lại nốt phần lãnh thổ còn lại này. Damascus tuyên bố sẽ thiết lập lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của Syria bất chấp việc lực lượng quân sự của họ trong chiến dịch quân sự mới nhất đã rơi vào bế tắc trong suốt nhiều tuần và chỉ mới đạt được bước đột phá trong mấy ngày gần đây.

Trong phát biểu công khai hiếm hoi trước công chúng mới đây, một quan chức cấp cao phụ trách khía cạnh chính trị trong quân đội Syria – Thiếu tướng Hasan Hasan đã cam kết sẽ giành lại Idlib nếu như Nga – đồng minh chính của Tổng thống Assad, không đạt được một giải pháp ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ – nước đang hậu thuẫn cho phe đối lập Syria.

Ông Hasan Hasan hôm qua đã nói rằng, “con đường quân sự nhằm xóa sổ chủ nghĩa khủng bố ở phía bắc đang diễn ra”. Lâu nay chính quyền của Tổng thống Assad vẫn dùng từ “khủng bố” để miêu tả về phe nổi dậy Syria.

Vị quan chức cấp cao của Syria cho tờ al-Watan biết sẽ là điều tốt đẹp nếu Moscow hay Tehran có thể tìm kiếm được một giải pháp thông qua các cuộc đàm phán với Ankara. “Tuy nhiên, khi vấn đề rơi vào bế tắc thì Quân đội Syria sẽ quét sạch lực lượng khủng bố ra khỏi các khu vực rộng lớn,... sẽ không dừng lại dù ở Idlib hay bất kỳ khu vực nào", ông Hasan Hasan nhấn mạnh.

Lực lượng thống trị ở Idlib là nhóm Tahrir al-Sham – một đội quân trước đây từng được biết đến với tên gọi Mặt trận Nusra và là một nhóm có liên quan đến Al-Qaeda. Ngoài ra, ở Idlib còn có sự hiện diện của một số nhóm nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Chính phủ Syria miêu tả chiến dịch của họ hiện tại là nhằm đáp trả những vụ vi phạm lệnh ngừng bắn của phe đối lập ở Idlib. Damascus phủ nhận các cáo buộc cho rằng họ nhằm vào dân thường.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy và nơi đây đang trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy vì thế nó sẽ trở thành một trong những chiến trường khốc liệt hàng đầu trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở đất nước Syria.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ. Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Chính quyền của Tổng thống Assad từ lâu đã nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc