Putin lộ bí mật gây bất ngờ trong ngày Hải quân Nga khoe hỏa lực

11:00, 01/08/2019
|

 - Vào ngày Hải quân Nga phô trương sức mạnh nhân sự kiện kỷ niệm Ngày Hải quân Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã gây bất ngờ khi tiết lộ việc Moscow có kế hoạch xây dựng một hạm đội độc nhất vô nhị.

Chiến hạm Nga khoe sức mạnh nhân Ngày Hải quân Nga
Chiến hạm Nga khoe sức mạnh nhân Ngày Hải quân Nga

“Sự anh dũng của lực lượng lính thủy, tài năng của các chỉ huy hải quân và những thợ đóng tàu, sự táo bạo của các nhà khoa học và lòng can đảm của những lực lượng tiên phong đã đem lại nhiều vinh quang to lớn cho Hải quân Nga. Chúng ta sẽ không chỉ đặt ra tiêu chuẩn cao, mà chúng ta sẽ còn tiếp tục tiến xa hơn – chúng ta sẽ xây dựng một hạm đội độc nhất vô nhị về năng lực, được thiết kế cho tương lai dài lâu, một hạm đội của một quốc gia có chủ quyền và hùng mạnh”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Để đảm bảo mục tiêu trên, ông chủ điện Kremlin đã đề cập đến “ những thành công hiện tại của lực lượng lính thủy, nỗ lực của họ trong việc đạt được những tiêu chuẩn của thời đại và hướng đến tương lai, sự sẵn sàng để luôn làm mới các kĩ năng cũng như thi hành một cách quyết đoán lệnh ‘tiến hết tốc lực về phía trước’”.

Tổng thống Putin đã khen ngợi các sĩ quan hải quân của Nga vì những phát hiện nổi bật của họ trong lĩnh vực địa lý, sinh học và địa chất. Hải quân Nga “đã có đóng góp to lớn đối với sự phát triển của nền khoa học của nước Nga và hiện tại Nga là một trong những nước đầu tiên sử dụng các phần cứng tiên tiến nhất, tận dụng thành thạo và phát triển nhiều kĩ thuật thế hệ mới cũng như các giải pháp thiết kế độc nhất vô nhị trên thế giới,” ông Putin phát biểu.

Theo ông Putin, “chỉ tính riêng năm nay, Hải quân Nga sẽ đóng nhận 15 chiến hạm và tàu thuyền mới”. Ngoài ra, lực lượng không quân và lưc lượng phòng thủ bờ biển thuộc Hải quân Nga cùng với cơ sở hạ tầng tại các căn cứ hải quân của Nga đều sẽ được nâng cấp. “Nga cũng sẽ nối lại các chuyến đi vòng quanh thế giới của lực lượng Hải quân Nga”, Nhà lãnh đạo Putin nhấn mạnh đồng thời lấy dẫn chứng là chuyến đi vòng quanh thế giới kéo dài 5 tháng và qua 4 đại dương của tàu khu trục Đô đốc Gorshkov. Tàu khu trục này là một trong những chiếm hạm tham gia vào lễ diễu binh mừng Ngày Hải quân Nga ở St. Petersburg hồi cuối tuần vừa rồi.

Hôm 28/7, 43 tàu chiến và tàu ngầm cùng với hơn 4.000 lính thủy của Nga đã tham gia vào cuộc diễu binh lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây trong màn phô trương sức mạnh của Lực lượng Hải quân nhằm kỷ niệm Ngày Hải quân Nga. Tổng thống Nga đã có mặt trên một trong những chiến hạm của Nga để duyệt lễ diễu binh.

Cuộc diễu binh Ngày Hải quân Nga bao gồm những màn trình diễn mãn nhãn của các chiến hạm và máy bay Nga cũng như của lực lượng nhảy dù và phóng tên lửa. Ngoài các tàu chiến, cuộc diễu binh có sự tham gia hơn 40 máy bay và trực thăng đến từ các đơn vị thuộc Không lực Nga, Hạm đội Baltic, Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Thái Bình Dương. Các máy bay bao gồm Su-24, Su-25, Su-30SM, Su-33, MiG-29K, máy bay trinh sát radar tầm xa A-50, máy bay tiếp nhiên liệu Il-78, máy bay Be-200, Tu-142, Il-38 và các trực thăng Mi-8, Ka-27M, Ka-28, Ka-29.

Hạm đội Hải quân Nga được thành lập năm 1696 bởi Vua Peter Đại đế. Năm nay đánh dấu kỷ niệm sinh nhật lần thứ 323 của Lực lượng Hải quân Nga. Nga đang cấp tập phát triển sức mạnh quân sự của Hải quân với rất nhiều dự án đầu tư phát triển tàu nổi, tàu ngầm và tên lửa được phóng đi từ các chiến hạm.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc