Nga vấp phải cuộc tấn công táo tợn của kẻ thù ở chiến trường Syria

08:05, 06/08/2019
|

 - Lực lượng chiến binh đang hoạt động ở vùng an toàn ở tỉnh Idlib đã phóng đi 3 quả tên lửa nhằm thẳng vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải các phe phái đối địch ở Syria của Nga – ông Alexey Bakin hôm qua (5/8) cho hay.

Căn cứ Hmeymim của Nga.
Căn cứ Hmeymim của Nga.

"Lúc khoảng 2h30 chiều qua theo giờ Moscow, đã có một nỗ lực tấn công nhằm vào căn cứ Hmeymim của Nga. Cuộc tấn công này xuất phát từ khu vực an toàn ở Idlib. Có tất cả ba quả tên lửa đã được phóng đi”, ông Bakin nói.

Theo lời ông Bakin, những quả tên lửa đã rơi trúng xuống khu dân cư Ruaised Afif, làm bị thương 4 dân thường. Tuy nhiên, ông Bakin cho biết, căn cứ Hmeymim vẫn hoạt động bình thường và không có báo cáo về thương vong hay tổn thất nào được đưa ra cho đến thời điểm này.

Vị quan chức Nga cũng cho biết thêm, lực lượng chiến binh đã nã đạn pháo liên tiếp vào những khu dân cư của người Syria 20 lần trong suốt 24 giờ qua. Lực lượng chiến binh đã bắn phá các khu dân cư ở các tỉnh Aleppo, Latakia, Hama và Idlib. Kết quả là một người dân thường đã thiệt mạng và 2 binh sĩ Syria bị thương.

Đây không phải là lần đầu tiên các lực lượng chiến binh tìm cách tấn công vào căn cứ của Nga trên đất Syria.

Căn cứ không quân Hmeymim là một trong hai địa điểm đóng quân chính của các lực lượng Nga trên chiến trường Syria. Căn cứ Hmeymim được xem như cơ quan đầu não của Nga ở Syria.

Căn cứ Hmeymim ở phía đông nam cảng Latakia gần đây liên tiếp trở thành mục tiêu bị tấn công của lực lượng khủng bố. Đặc biệt, lực lượng khủng bố thường dùng máy bay không người lái và tên lửa để tấn công vào Hmeymim.

Hàng loạt những vụ tấn công của lực lượng chiến binh nhằm vào căn cứ Hmeymim đã xảy ra vào đầu năm ngoái đến giờ. Những chiếc máy bay không người lái không rõ nguồn gốc liên tục tấn công vào căn cứ của Nga và sau đó bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không của Nga. Giới chức Nga đã có những phát biểu thể hiện sự nghi ngờ về việc có nước nào đó đã giúp phe nổi dậy thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga ở Syria. Nga tin rằng, phe nổi dậy và lực lượng cực đoan có thể đã được trợ giúp bởi một “quốc gia có công nghệ tối tân”.

Hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã được tăng cường sức mạnh sau những cuộc tấn công, xâm nhập của lực lượng máy bay không người lái nói trên. Chính vì thế, lực lượng Nga trên chiến trường Syria dễ dàng vô hiệu hóa những cuộc tấn công như vậy. Tuy nhiên, gần đây, Moscow bắt đầu cảm thấy lo ngại trước tình trạng lực lượng chiến binh sở hữu trong tay những công nghệ hiện đại hơn và những công nghệ này có thể được dùng để tấn công vào các khu vực yếu hơn của quân đội Syria.

Cuộc tấn công mới nhất nhằm vào căn cứ của Nga diễn ra trong bối cảnh chiến sự leo thang ở tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria. Tình hình này trên thực tế đã xé nát thỏa thuận ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hồi tháng 9 năm ngoái nhằm tránh kịch bản quân chính phủ Syria tấn công vào Idlib, gây ra một thảm họa nhân đạo đáng sợ.

Trong diễn biến mới nhất có liên quan đến chiến trường Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang đe dọa tấn công vào vùng phía đông sông Euphrates nhằm quét sạch lực lượng người Kurd ra khỏi những khu vực nằm dọc đường biên giới của họ. Diễn biến này làm dấy lên quan ngại về viễn cảnh chiến trường Syria sẽ bùng nổ trở lại, kéo theo sự tham gia của cả Nga và Mỹ. Nga hậu thuẫn cho quân đội của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong khi Mỹ hậu thuẫn cho lực lượng người Kurd.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc