Nga "lạnh gáy" trước bước đi quân sự mới nhất của NATO

12:04, 11/08/2019
|

 - Cuộc tập trận quân sự đa quốc gia của NATO mang tên Agile Spirit 2019 đã được tiến hành ở Gruzia từ ngày 27/7 đến ngày 9/8 với mục đích duy trì sự ổn định và an ninh ở Biển Đen, Thủ tướng Gruzia Mamuka Bakhtadze cho các phóng viên biết tại lễ bế mạc cuộc tập trận ở khu huấn luyện Orholo (thuộc khu vực Samtskhe-Javakheti).

NATO tiến hành tập trận ngay sát nách Nga
NATO tiến hành tập trận ngay sát nách Nga

"Người dân Gruzia đã đưa ra sự lựa chọn văn minh, theo đó sẽ đưa Gruzia hội nhập hoàn toàn vào tổ chức Châu Âu và Bắc Đại Tây Dương. Đây là một lựa chọn văn minh và mang tính chủ quyền của đất nước chúng tôi và người dân chúng tôi. Các cuộc tập trận nhằm tăng cường hơn nữa khả năng tương thích giữa Gruzia, Mỹ và các đối tác cũng như tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho sự duy trì môi trường ổn định và an toàn ở khu vực Biển Đen”, ông Bakhtadze cho hay.

Thủ tướng Gruzia đảm bảo rằng những cuộc tập trận như vậy sẽ giúp đẩy mạnh tiến trình đưa Gruzia gia nhập vào NATO và thúc đẩy nguyên tắc ‘tăng cường tính NATO trong Gruzia và tăng cường Gruzia trong NATO”.

Cuộc tập trận Agile Spirit 2019 có sự tham gia của hơn 3.000 binh sĩ đến từ Gruzia, Mỹ, Bỉ, Bulgaria, Anh, Hy Lạp, Latvia, Lithuania, Montenegro, Na-uy, Ba Lan, Rumani, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Cuộc tập trận được chia thành 2 phần – phần diễn tập chỉ huy-tham mưu và phần tập trận trên thực địa. Phần diễn tập chỉ huy-tham mưu được hoàn tất hôm 5/8.

Cuộc tập trận Agile Spirit được tổ chức hàng năm từ năm 2011 và nó trở thành một trong những yếu tố giúp tăng cường sự hợp tác giữa Gruzia với Mỹ và NATO. Những cuộc tập trận này đã huấn luyện quân đội Gruzia để lực lượng này có thể tham gia đội quân gìn giữ hòa bình quốc tế.

Cuộc tập trận của NATO ở Gruzia chắc chắn đã gây lo ngại cho Nga bởi nó diễn ra vào thời điểm Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu gay gắt chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Cả hai bên đều liên tiếp có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Điều đáng nói là cuộc tập trận của NATO vừa rồi lại diễn ra ngay trên lãnh thổ của Gruzia - nước đang được coi là kẻ thù của Nga. Gruzia đã phát động một cuộc tấn công vào Nam Ossetia nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực này vào năm 2008. Nga đã đưa quân vào đánh đuổi binh lính Gruzia ra khỏi Nam Ossetia, gây ra một cuộc chiến tranh ngắn kéo dài 5 ngày giữa Nga và Gruzia. Moscow sau đó đã công nhận nền độc lập của Nam Ossetia, cùng với một tỉnh ly khai khác của Gruzia là Abkhazia. Tbilisi cáo buộc Nga đã kích động ra cuộc xung đột này.

Kể từ khi Nga công nhận nền độc lập của các khu vực trên, Nga và Gruzia đã cắt đứt các mối quan hệ ngoại giao. Cả hai hiện tại đang duy trì một mối quan hệ thù địch.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc