Nga cảnh báo ác mộng khiến Mỹ và đồng minh "toát mồ hôi"

14:30, 07/08/2019
|

 - Các đồng minh của Mỹ chọn cách để cho Mỹ triển khai những tên lửa tầm ngắn và tầm trung trên lãnh thổ của họ sẽ phải chấp nhận thực tế họ có thể trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công hạt nhân, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev hồi đầu tuần này đã cảnh báo nghiêm khắc như vậy.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sergei Ryabkov
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sergei Ryabkov

"Chúng ta phải làm rõ ràng mọi việc trước khi các chiến dịch tuyên truyền bắt đầu ra rả nói ‘Tại sao lại là chúng tôi? Chúng tôi vừa để cho Mỹ triển khai các tên lửa trên lãnh thổ của chúng tôi nhưng chúng chỉ dùng để nhằm vào các lực lượng khủng bố (Iran, Triều Tiên, Syria hay v.v...)'. Không, việc này không phải đi theo hướng mà họ nói. Những nước có tên lửa được triển khai trên lãnh thổ của họ tự khắc và phải sẵn sàng trở thành một mục tiêu của vũ khí hạt nhân chỉ trong vòng vài phút sau khi tên lửa được phóng đi”, ông Kosachev nhấn mạnh.

Những phát biểu của vị quan chức cấp cao Nga được hiểu là một lời cảnh báo mạnh mẽ về viễn cảnh đáng sợ đối với những nước chấp nhận cho phép Mỹ triển khai tên lửa trên lãnh thổ của họ. Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mới đây tiết lộ ý định sẽ sớm triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn đến châu Á.

Nga mấy ngày nay liên tục cảnh báo, nước này sẽ tiến hành các biện pháp để bảo vệ chính mình nếu Mỹ đưa tên lửa đến châu Á sau khi hiệp ước kiểm soát vũ khí mang tính lịch sử được ký kết giữa Nga và Mỹ bị sụp đổ.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sergei Ryabkov nói rằng, Nga không có kế hoạch tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang với Washington nhưng sẽ đáp trả một cách quyết liệt trước bất kỳ mối đe dọa nào. "... Nếu hoạt động triển khai các hệ thống tên lửa mới của Mỹ bắt đầu ở Châu Á thì chúng tôi sẽ có những bước đi tương ứng nhằm đối trọng với các hành động của họ theo hướng hóa giải những mối đe dọa đó", ông Ryabkov cho biết tại một cuộc họp báo.

Những lùm xùm giữa Nga và Mỹ về vấn đề tên lửa nói trên đã bùng lên sau khi Mỹ vừa chính thức rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) hồi đầu tháng này. INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga. Bất chấp những lời cáo buộc trên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trước đó đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

Tuy nhiên, hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ công khai lên tiếng tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi INF để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ INF. Nhà lãnh đạo Mỹ còn thề rằng, nước ông sẽ tiếp tục tăng cường kho vũ khí hạt nhân cho đến khi Nga và Trung Quốc “hiểu ra vấn đề”. Mỹ đã bắt đầu khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước INF từ hồi đầu tháng Hai. Ngay sau động thái của Mỹ, Nga cũng tuyên bố rút khỏi hiệp ước. Tiến trình rút khỏi hiệp ước INF kéo dài 6 tháng và ngày 2/8 vừa rồi, Mỹ chính thức rút khỏi INF. Diễn biến này đang làm dấy lên rất nhiều quan ngại về khả năng xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt và nguy hiểm giữa các cường quốc của thế giới, đặc biệt là Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc