Nga bị khuất phục trước phương Tây, mở lối thoát cho Ukraine?

17:03, 14/08/2019
|

 - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thể hiện sự tích cực trong việc làm cầu nối để chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraine. Cuộc nội chiến đẫm máu ở Ukraine bùng lên vào năm 2014 và đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Hiện tại, tuy mức độ giao tranh đã giảm đi rất nhiều nhưng cuộc chiến ở Ukraine vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Pháp bày tỏ mong muốn Tổng thống Vladimir Putin sẽ đáp lại một cách tích cực trước những động thái của đối tác bên phía Ukraine – tân Tổng thống Volodymyr Zelensky để nhằm tìm một lối thoát giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở miền đông Ukraine, một một quan chức ở văn phòng Tổng thống Pháp hôm qua (13/8) đã cho biết như vậy.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Putin tại khu nghỉ dưỡng của ông này ở vùng Bregancon, miền Nam nước Pháp vào thứ Hai (18/8) tuần tới. Đây là chuyến thăm song phương hiếm hoi của Nhà lãnh đạo Nga đến một nước phương Tây sau nhiều năm mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây rơi vào cuộc đối đầu căng thẳng.

“Tổng thống Zelensky đã đưa ra ra những lời đề nghị mà theo chúng tôi là Tổng thống Putin nên đáp lại theo một cách mang tính khích lệ”, một quan chức người Pháp giấu tên cho hay. “Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến Ukraine, đặc biệt trong khuôn khổ Bộ Tứ Normandy” gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức.

“Việc Tổng thống Zelensky đắc cử mang lại cho chúng tôi nhiều không gian để giải quyết vấn đề hơn”, vị quan chức của Pháp nói thêm.

Tổng thống Macron đã tỏ ra rất nhiệt tình và quan tâm đến việc tìm kiếm một giải pháp chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Ông Macron đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Zelensky vào tháng 6 vừa rồi khi ông Zelensky thực hiện hiện một trong những chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống Ukraine.

Tân Tổng thống Zelensky đã đề nghị được gặp mặt trực tiếp với người đồng cấp Nga Putin. Nhà lãnh đạo Ukraine đã có cuộc điện đàm với ông chủ điện Kremlin vào tuần trước khi 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng lựu đạn.

“Tôi đã ngay lập tức gọi cho ông ấy. Tôi nói rằng việc này không mang chúng ta đến gần hơn với hòa bình”, Tổng thống Zelensky tiết lộ.

Kể từ năm 2014, ước tính có khoảng 13000 người thiệt mạng trong cuộc nội chiến ở miền đông Ukraine.

Đem đến hòa bình cho vùng Donbass là một cam kết hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của ông Zelenskiy, giúp ông này giành một chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine hồi tháng Tư dù ông là một người mới, hoàn toàn không có bất kỳ kinh nghiệm nào trên chính trường.

Tân Tổng thống Zelenskiy đang kêu gọi người đồng cấp Putin gây ảnh hưởng lên các chiến binh ở vùng Donbass để họ nhất trí khởi động lại tiến trình đàm phán.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine. Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc