Mỹ vừa tiết lộ kế hoạch gây sốc, Nga lập tức phản hồi

14:32, 06/08/2019
|

 - Nga đang kêu gọi Mỹ từ bỏ ngay kế hoạch triển khai các tên lửa tầm ngắn và trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết. Lời kêu gọi này được đưa ra ngay sau khi Mỹ vừa có tiết lộ sốc về kế hoạch nhanh chóng triển khai hàng loạt tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn đến Châu Á. Trước đó, Mỹ cũng đã có kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa ở Đông Âu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Chúng tôi kêu gọi Washington hãy thể hiện tinh thần trách nhiệm và theo gương của Nga, từ bỏ kế hoạch triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn mà Mỹ đã vạch ra và Lầu Năm Góc đang tích cực nói về", ông Ryabkov cho biết tại cuộc họp báo.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Washington đang tìm cách hủy bỏ tất cả các thỏa thuận kiểm soát vũ khí mà nước này cảm thấy không hài lòng.

Mỹ không có bất kỳ hành động nào nhằm xóa bỏ những hành động vi phạm nghĩa vụ của họ theo Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), ông Sergei Ryabkov nhấn mạnh. “Trên thực tế, chính Mỹ là nước không có những bước đi cụ thể để xóa bỏ các hành vi vi phạm INF”.

Đối mặt với những mối đe dọa mới từ Mỹ, Nga sẽ có hành động toàn diện để đảm bảo an ninh của mình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

“Trước các mối đe dọa mới gây ra từ phía Mỹ, chúng tôi tất nhiên sẽ có những biện pháp toàn diện để đảm bảo an ninh riêng của chúng tôi. Hơn nữa, như Tổng thống Vladimir Putin đã thông báo hôm 2/2, đất nước chúng tôi sẽ không triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở Châu Âu hay ở các khu vực khác cho đến khi vũ khí loại này của Mỹ xuất hiện ở những khu vực đó”, ông Ryabkov đã phát biểu như vậy tại cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua (5/8).

Quyết định của Nga về những địa điểm triển khai tên lửa sẽ phụ thuộc vào Washington, nhà ngoại giao Nga cho hay. "Nếu Mỹ bắt đầu triển khai các hệ thống mới ở Châu Á thì sau đó sẽ có những bước đi nhằm cân bằng với hành động của họ được thực hiện…. Điều này cũng được áp dụng tương tự với tình huống khi Mỹ triển khai tên lửa ở Châu Âu”, ông Ryabkov nói thêm.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi Mỹ vừa chính thức rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF Treaty). INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga. Bất chấp những lời cáo buộc trên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trước đó đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

Tuy nhiên, hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ công khai lên tiếng tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi INF để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ INF. Nhà lãnh đạo Mỹ còn thề rằng, nước ông sẽ tiếp tục tăng cường kho vũ khí hạt nhân cho đến khi Nga và Trung Quốc “hiểu ra vấn đề”. Mỹ đã bắt đầu khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước INF từ hồi đầu tháng hai. Ngay sau động thái của Mỹ, Nga cũng tuyên bố rút khỏi hiệp ước. Tiến trình rút khỏi hiệp ước INF kéo dài 6 tháng và ngày 2/8 vừa rồi, Mỹ chính thức rút khỏi INF.

Việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF là động thái gây ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của châu Âu và vì thế châu Âu đã không thể tránh khỏi cảm giác choáng váng trước hành động của đồng minh thân thiết Mỹ.

Nếu hiệp ước INF bị hủy bỏ thì sẽ chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START MỚI) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không. Hành động của Mỹ có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt, tốn kém và chứa đựng nhiều nguy cơ.

Ông Esper - người vừa được Tổng thống Donald Trump xác nhận là Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ hồi tuần trước, cho biết Washington bây giờ sẽ “theo đuổi toàn diện” tiến trình phát triển các loại tên lửa mới được phóng đi từ mặt đất bởi Mỹ giờ đã không còn bị rằng buộc bởi hiệp ước INF. Ông Esper còn công khai ý định triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn đến Châu Á.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc