Mỹ và đồng minh kéo chiến hạm đến uy hiếp "đối thủ khó chịu nhất"

16:39, 13/08/2019
|

 - Mỹ đã đề nghị thiết lập một liên minh quốc tế để đảm bảo an ninh hàng hải ở vùng Vịnh Persian trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang từng ngày. Mỹ đã nhanh chóng phản hồi lời đề nghị trên bằng việc phái chiến hạm đến khu vực này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Anh hôm qua (13/8) vừa phái chiến hạm HMS Kent đến vùng Vịnh Persian để tham gia vào Lực lượng An ninh Hàng hải do Mỹ dẫn đầu ở trong khu vực. Tham gia vào lực lượng này, chiến hạm của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ phối hợp với Hải quân Mỹ để bảo đảm an ninh cho các tàu thương mại đi qua Eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Iran leo thang chóng mặt.

“Nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi ở vùng Vịnh vẫn là làm dịu tình hình căng thẳng hiện nay. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết sẽ duy trì sự tự do hàng hải và tái đảm bảo sự an toàn của khu vực đường biển quốc tế này. Hoạt động triển khai của chúng tôi là nhằm thực hiện các chiến dịch như vậy”, ông Andy Brown – sĩ quan chỉ huy của chiến hạm HMS Kent cho biết.

Tàu HMS Kent sẽ đến trợ giúp thêm cho một tàu khác của Anh đã được triển khai đến khu vực. Đó là tàu Duncan.

Trước đó, hôm 5/8, Anh thông báo, họ sẽ tham gia vào nhóm chiến hạm bảo vệ các tàu thương mại ở vùng Vịnh Persian. Tuy nhiên, Anh nhấn mạnh chính sách của họ đối với Iran không thay đổi và họ không có ý định cùng Washington đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

“Việc đảm bảo tự do cho các hoạt động hàng hải đi qua tuyến đường biển quốc tế ở Eo biển Hormuz mà không có sự trì hoãn gì trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng tăng lên là điều quan trọng có tính sống còn. Hải quân Hoàng gia Anh triển khai tàu chiến đến khu vực là dấu hiệu thể hiện cam kết của Anh đối với các tàu mang cờ Anh. Chúng tôi mong muốn hợp tác cùng với Mỹ và các nước khác để tìm kiếm một giải pháp quốc tế cho các vấn đề ở Eo biển Hormuz," Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho hay.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho hay: “Phương pháp tiếp cận của chúng tôi đối với Iran không thay đổi. Chúng tôi vẫn cam kết hợp tác với Iran và các đối tác quốc tế để làm giảm căng thẳng và duy trì thỏa thuận hạt nhân”.

Bộ Quốc phòng Mỹ hoan nghênh quyết định điều tàu chiến đến vùng Vịnh Persian của Anh. Trước đó, Đức đã từ chối làm việc này.

Mỹ và Iran đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng chưa từng có trong vài năm trở lại đây. Hai bên tung vào nhau những lời đe dọa, cảnh báo ớn lạnh. Nguy cấp hơn, cả Mỹ và Iran đều đã có những bước đi quân sự làm gia tăng nguy cơ đối đầu vũ trang.

Mỹ đã dàn hàng loạt vũ khí đến khu vực vùng Vịnh Persian. Hiện tại, Mỹ đã điều động đến khu vực vùng Vịnh Persian một số tàu chiến gồm tàu sân bay USS Abraham Lincoln, tàu khu trục và tuần dương hạm; một khẩu đội tên lửa Patriot, một đơn vị Thủy quân Lục chiến cùng nhiều máy bay chiến đấu, trong đó có máy bay ném bom hạt nhân B-52.

Đáp lại, Iran cũng triển khai lực lượng quân sự gồm tàu chiến và tên lửa để sẵn sàng đối đầu với siêu cường số 1 thế giới.

Anh quyết định tung tàu chiến đến vùng Vịnh Persian sau khi căng thẳng giữa Iran và Anh bắt đầu leo thang từ ngày 4/7 khi Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh và lực lượng cảnh sát Gibraltar bắt giữ một siêu tàu chở dầu của Iran mang tên Grace 1 ở ngoài khơi bờ biển phía nam của Tây Ban Nha. Giới chức ở London nói rằng, con tàu của Iran bị nghi vận chuyện dầu mỏ đến cho Syria, vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên minh Châu Âu (EU). Tehran thẳng thừng bác bỏ cáo buộc trên. Ngày 19/7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Anh – tàu Stena Impero ở Eo biển Hormuz với lý do con tàu này vi phạm các quy định về hàng hải.

Những vụ việc trên đẩy London và Tehran vào một cuộc đối đầu quyết liệt, hai bên cáo buộc nhau là “cướp biển”.

Iran lâu nay vẫn được coi là đối thủ khó chịu nhất của phương Tây bởi sự cứng rắn và thách thức của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc