Mỹ tung đòn sấm sét ở Syria để cứu đồng minh?

10:17, 08/08/2019
|

 - Mỹ đã phản ứng rất mạnh trước tuyên bố gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này sắp đánh vào khu vực người Kurd ở chiến trường Syria. Giới chức Mỹ miêu tả đó là hành động không thể chấp nhận được và cảnh báo sẽ ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào của Ankara vào phía bắc Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 6/8 cho biết, Mỹ có ý định ngăn chặn bất kỳ cuộc xâm lược đơn phương nào của Thổ Nhĩ Kỳ vào chiến trường phía bắc Syria, nói rằng động thái tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria sẽ là điều không thể chấp nhận được.

Giới chức Mỹ đã nói rất rõ ràng rằng một cuộc xâm lược vào Syria là một cuộc phiêu lưu cực kỳ mạo hiểm bởi nó có thể đe dọa đến sự an toàn của các lực lượng Mỹ đang phối hợp với đội quân SDF ở Syria và vì thế có thể gây cản trở cho tiến trình thực hiện mục tiêu đánh bại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong khu vực.

"Điều chúng tôi sẽ làm là ngăn chặn bất kỳ hành động xâm lược đơn phương nào – hành động có thể một lần nữa gây ảnh hưởng đến các lợi ích mà Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và SDF cùng nhau chia sẻ liên quan đến khu vực phía bắc Syria”, Bộ trưởng Esper đã nói như vậy với các phóng viên khi ông này đến Nhật Bản. Theo ông chủ Lầu Năm Góc, Mỹ đang nỗ lực tìm một phương án sắp xếp để giải quyết các mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ. “Tôi hy vọng, chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu đó”, ông Esper nói thêm thêm những không cho biết thông tin chi tiết về tiến trình thực hiện bước đi này.

Trước đó, hôm 4/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ khai hỏa một chiến dịch quân sự ở khu vực đang nằm trong sự kiểm soát của người Kurd ở phía đông sông Euphrates thuộc chiến trường phía bắc Syria nhằm hất cẳng lực lượng chiến binh người Kurd ra khỏi các khu vực gần đường biên giới của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ trong quá khứ từng nhiều lần cảnh báo về việc tiến hành các chiến dịch quân sự ở phía đông sống Euphrates nhằm đánh đuổi lực lượng người Kurd. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của Tổng thống Erdogan với Washington về vấn đề người Kurd ở Syria dường như đã cạn kiệt.

Tổng thống Erdogan cho biết, cả Nga và Mỹ đều đã được báo trước về kế hoạch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Ankara không cho biết khi nào chiến dịch này chính thức được khai hỏa. Một chiến dịch như vậy sẽ đánh dấu lần thứ ba quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lãnh thổ Syria trong vài năm trở lại đây.

Ankara muốn có một vùng dọc biên giới với Syria không có sự xuất hiện của bất kỳ chiến binh người Kurd nào. Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua.

Mối quan hệ giữa hai nước đồng minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào khủng hoảng do việc Ankara mua tên lửa S-400 của Nga và do Ankara đặc biệt quan ngại trước việc Mỹ ủng hộ cho Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Thổ Nhĩ Kỹ coi YPG là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc