Mỹ tiếp tục tiết lộ về kế hoạch tên lửa khiến Nga, Trung "toát mồ hôi"

11:01, 14/08/2019
|

 - Một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tiết lộ Washington đang tham vấn với các đồng minh để xúc tiến kế hoạch triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Á - một động thái mà cả Nga và Trung Quốc đều lo sợ và cảnh báo sẽ đáp trả.

Nga và Trung Quốc lo ngại về kế hoạch triển khai tên lửa đến Châu Á của Mỹ
Nga và Trung Quốc lo ngại về kế hoạch triển khai tên lửa đến Châu Á của Mỹ

Washington đã thông báo về ý định triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung đến khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF).

Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước INF và lấy đó làm lý do để tuyên bố rút khỏi INF. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tin rằng, Washington từ lâu đã tìm cách triển khai các tên lửa tầm trung để đối phó với kho vũ khí ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Trong cuộc họp trực tuyến diễn ra ngày hôm qua (13/8), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế - ông Andrea Thompson cho biết, các chính phủ sẽ quyết định xem liệu họ có chấp nhận cho Mỹ triển khai tên lửa trên lãnh thổ của họ hay không.

"Đó là một quyết định mang tính chủ quyền và cần phải được quyết định bởi lãnh đạo của các chính phủ. Bất kỳ quyết định nào được đưa ra trong khu vực đều sẽ phải có sự tham vấn của các đồng minh của chúng tôi - đây không phải là quyết định đơn phương của Mỹ”, ông Thompson cho biết.

Các nước có hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia được xem sẽ là những “ứng cử viên” chính cho kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ.

Trước đó, hồi tuần trước, Trung Quốc cảnh báo nước này “sẽ không ngồi yên khi chứng kiến các lợi ích của mình bị phương hại” và Trung Quốc cũng sẽ không cho phép nước khác “khuấy động lên những rắc rối ở ngay cửa ngõ của chúng tôi." Bắc Kinh sẽ có bước đi để chống lại việc Washington triển khai các tên lửa ở Châu Á, giới chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Kế hoạch của Mỹ sẽ “phương hại nghiêm trọng đến sự cân bằng và ổn định chiến lược toàn cầu” cũng như “đe dọa đến hòa bình và ninh” ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying nhấn mạnh đồng thời kêu gọi Washington “kiềm chế và không có những hành động làm phương hại đến lợi ích an ninh của các nước khác".

Trước Trung Quốc, giới chức Nga cũng lên tiếng cảnh báo nghiêm khắc về kế hoạch triển khai tên lửa đến châu Á của Mỹ. Cũng như Bắc Kinh, Moscow tuyên bố sẽ tiến hành các biện pháp để bảo vệ chính mình nếu Mỹ đưa tên lửa đến châu Á. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng, Nga không có kế hoạch tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang với Washington nhưng sẽ đáp trả một cách quyết liệt trước bất kỳ mối đe dọa nào. "... Nếu hoạt động triển khai các hệ thống tên lửa mới của Mỹ bắt đầu ở Châu Á thì chúng tôi sẽ có những bước đi tương ứng nhằm đối trọng với các hành động của họ theo hướng hóa giải những mối đe dọa đó", ông Ryabkov cho biết tại một cuộc họp báo.

Ngoài việc cảnh báo Mỹ, Nga còn cảnh báo các nước có ý định cho Mỹ triển khai tên lửa trên lãnh thổ của họ. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev hồi đầu tuần này đã nói, các đồng minh của Mỹ chọn cách để cho Mỹ triển khai những tên lửa tầm ngắn và tầm trung trên lãnh thổ của họ sẽ phải chấp nhận thực tế họ có thể trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công hạt nhân.

Cuộc đối đầu mới nhất giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc bùng lên sau khi Mỹ vừa chính thức rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) hồi đầu tháng này. INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga. Bất chấp những lời cáo buộc trên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trước đó đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

Tuy nhiên, hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ công khai lên tiếng tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi INF để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ INF. Nhà lãnh đạo Mỹ còn thề rằng, nước ông sẽ tiếp tục tăng cường kho vũ khí hạt nhân cho đến khi Nga và Trung Quốc “hiểu ra vấn đề”. Mỹ đã bắt đầu khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước INF từ hồi đầu tháng Hai. Ngay sau động thái của Mỹ, Nga cũng tuyên bố rút khỏi hiệp ước. Tiến trình rút khỏi hiệp ước INF kéo dài 6 tháng và ngày 2/8 vừa rồi, Mỹ chính thức rút khỏi INF. Diễn biến này đang làm dấy lên rất nhiều quan ngại về khả năng xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt và nguy hiểm giữa các cường quốc của thế giới, đặc biệt là Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc