Mỹ, Hàn vừa dương oai diễu võ, Triều Tiên nổi giận "phản công" tức thì

15:28, 06/08/2019
|

 - Mỹ và Hàn Quốc đã khai hỏa cuộc tập trận quân sự hàng năm ngày hôm qua (5/8) bất chấp những lời cảnh báo và cả những hành động đe dọa từ phía Triều Tiên. Trước sự quyết liệt của Seoul và Washington, Bình Nhưỡng đã tức giận đáp trả bằng loạt phóng tên lửa mới nhất. Diễn biến này khiến cho bán đảo Triều Tiên một lần nữa đứng trước nguy cơ rơi trở lại cuộc khủng hoảng hạt nhân nghiêm trọng vừa tạm dừng được một thời gian.

Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tổ chức tập trận chung, khiến Triều Tiên tức giận
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tổ chức tập trận chung, khiến Triều Tiên tức giận

Mỹ và Hàn Quốc đã chính thức mở màn cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước trong ngày hôm qua. Đây là bước đi thách thức những lời cảnh báo được Bình Nhưỡng đưa ra trước đó về việc cuộc tập trận Mỹ-Hàn có thể sẽ phá hoại tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc được khai hỏa sau khi Triều Tiên vừa tiến hành phóng thử một loạt tên lửa tầm ngắn trong mấy ngày gần đây. Bình Nhưỡng miêu tả một trong những vụ phóng thử tên lửa này là “lời cảnh báo nghiêm khắc” nhằm vào Seoul. Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc không được tiến hành các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Sau khi Mỹ và Hàn Quốc vừa khai hỏa cuộc tập trận ngày hôm qua thì Triều Tiên hôm nay (6/8) ngay lập tức đã phóng đi “một loạt vật thể không xác định” vào Biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 4 chỉ trong vòng 2 tuần qua của Triều Tiên và nó diễn ra vào thời điểm khi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn vừa được khai hỏa. Cuộc tập trận này sẽ kéo dài cho đến ngày 20/8.

“Chúng tôi vẫn không thay đổi trong lập trường của chúng tôi về việc giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại. Tuy nhiên, động lực của đàm phán không thể xuất hiện chừng nào các bước đi quân sự thù địch vẫn còn tiếp tục”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Quân đội Hàn Quốc đang được đặt trong tình trạng báo động để đề phòng trường hợp Bình Nhưỡng phóng thêm các tên lửa. Trong khi đó, các chuyên gia của Hàn Quốc đang phân tích hai vật phóng mà họ dò được khi Triều Tiên phóng đi vào sáng ngày hôm nay.

Bình Nhưỡng luôn liên tục kịch liệt phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc bởi Triều Tiên xem đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nhằm vào nước họ. Năm nào, Bình Nhưỡng cũng thể hiện sự tức giận trước các cuộc tập trận chung của Mỹ, Hàn bằng một loạt những lời đe dọa đáng sợ và cảnh báo sắc lạnh, gây ra những cơn “sóng gió” dữ dội trên bán đảo Triều Tiên.

Những cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là thời điểm đầy thử thách đối với mối quan hệ song phương giữa hai miền liên Triều và quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

Trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, Bình Nhưỡng thường yêu cầu Mỹ hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và rút quân ra khỏi Hàn Quốc.

Mỹ từng hủy bỏ hai cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và đây rõ ràng là một bước nhượng bộ lớn của chính quyền Tổng thống Trump trước Triều Tiên. Hành động của chính quyền Tổng thống Trump cho thấy Mỹ đang rất muốn theo đuổi các nỗ lực ngoại giao nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Một cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã diễn ra ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai bên đã ký được một văn bản chung mà theo đó Triều Tiên cam kết sẽ tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ. Cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên đã diễn ra ở Hà Nội hồi đầu năm nay. Cuộc gặp lần này từng được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm một trong những cuộc khủng hoàng nghiêm trọng nhất trên thế giới liên quan đến vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân nhưng kết quả không được như mong đợi.

Với những diễn biến trên, tiến trình tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Triều Tiên rõ ràng diễn ra không suôn sẻ. Không rõ đây có phải là lý do khiến Mỹ và Hàn Quốc quyết định thực hiện kế hoạch tập trận chung như đã định. Bước đi này của Seoul và Washington có thể làm cho tình hình đảo lộn, khiến Triều Tiên quay trở lại con đường phát triển vũ khí hạt nhân.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc