Hành động thần tốc, Mỹ khiến Nga "toát mồ hôi hột"

10:15, 20/08/2019
|

 - Quân đội Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm một tên lửa hành trình được phóng đi từ mặt đất có tầm bắn hơn 500km, Lầu Năm Góc xác nhận. Những tên lửa như vậy trước đây bị cấm theo Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) – một hiệp ước mà Mỹ vừa chính thức rút ra hồi đầu tháng này. Hành động chóng vánh của Mỹ chắc chắn sẽ khiến Nga không khỏi ngỡ ngàng và lo ngại.

Mỹ vừa thực hiện một vụ phóng thử tên lửa có tầm bắn hơn 500km
Mỹ vừa thực hiện một vụ phóng thử tên lửa có tầm bắn hơn 500km

Vụ thử “tên lửa hành trình được phóng đi từ mặt đất” đã được tiến hành hôm 18/8 ở khu thử trên đảo San Nicolas, California, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua (18/8) cho biết. Sau vụ phóng thành công, tên lửa đã đánh trúng mục tiêu ở tầm bắn hơn 500km (310 dặm).

Những bức ảnh và clip ghi lại hình ảnh vụ thử cho thấy tên lửa được phóng đi là một tên lửa Tomahawk – một tên lửa hành trình đang nằm trong kho vũ khí của Mỹ và thường được bắn đi từ các tàu nổi và tàu ngầm. Thông tin về vụ thử tên lửa Tomahawk được phóng đi từ mặt đất sau đó đã được xác nhận bởi phát ngôn viên Lầu Năm Góc – Trung tá Robert Carver.

Việc Mỹ thử nghiệm dùng Hệ thống Bệ phóng Thẳng đứng Mark 41 để phóng thử tên lửa Tomahawk là điều gây chú ý bởi những bệ phóng loại này đang được triển khai tại những căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ba Lan và Rumani- hai nước láng giềng của Nga. Mowscow luôn coi sự tồn tại của những căn cứ trên là mối đe dọa và là hành động vi phạm hiệp ước INF của phía Mỹ bởi những bệ phóng được triển khai ở đó có thể vừa phóng đi tên lửa phòng thủ SM-3 vừa phóng đi tên lửa Tomahawk như Lầu Năm Góc vừa phô diễn.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở Châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga.

Hồi đầu tháng này, Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước INF bất chấp nhiều nỗ lực cứu vãn của cả Nga và các nước Châu Âu.

Với việc hiệp ước INF bị hủy bỏ, hiện tại sẽ chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START MỚI) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không. Hành động của Mỹ có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt, tốn kém và chứa đựng nhiều nguy cơ.

Giới phân tích tin rằng, Mỹ tìm cách rút ra khỏi hiệp ước INF nhằm mục đích theo đuổi tiến trình phát triển các loại tên lửa mới được phóng đi từ mặt đất. Và có vẻ như Mỹ đã rất nhanh tay khi vừa rút khỏi INF đã ngay lập tức tiến hành thử tên lửa Tomahawk được phóng đi từ mặt đất. Những bước đi cấp tập của Mỹ chắc chắn sẽ khiến cả Nga và Trung Quốc đều lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc