Chiến trường Syria: Nga phản công lợi hại, tiêu diệt đội quân bí ẩn trong chớp mắt

08:42, 12/08/2019
|

 - Căn cứ không quân Hmeymim hay còn gọi là Khmeimim của Nga ở chiến trường Syria vừa bất ngờ bị tấn công bởi đội quân bí ẩn. Tuy nhiên, hệ thống phòng không thiện chiến của Nga đã nhanh chóng đập tan cuộc tấn công này.

Những chiếc máy bay không người lái bị Nga hạ gục
Những chiếc máy bay không người lái bị Nga hạ gục

Lực lượng phòng không Nga ở căn cứ Khmeimim trên chiến trường Syria đã đẩy lui một cuộc tấn công ồ ạt bằng máy bay không người lái được cho là do lực lượng chiến binh thực hiện, đài truyền hình Syria hôm qua (11/8) đưa tin.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó xác nhận rằng các hệ thống phòng không đặt tại căn cứ Khmeimim của Nga ở Syria hôm qua đã phát hiện và phá hủy 6 máy bay chiến đấu không người lái của lực lượng khủng bố khi chúng ồ ạt lao đến căn cứ của Nga.

Trong tuyên bố vừa được phát đi, Bộ Quốc phòng Nga cho hay: "Vào ngày 11/8, lúc khoảng 8h10 tối theo giờ Moscow (tức 24h10 đêm theo giờ Hà Nội), các hệ thống phòng không của Nga ở căn cứ không quân Khmeimim đã phát hiện những chiếc máy bay không người lái lao đến căn cứ từ phía tây bắc”. Ngay lập tức, hệ thống phòng không của Nga đã được kích hoạt, hạ gục toàn bộ 6 chiếc máy bay không người lái ở “khoảng cách an toàn”. Không có thương vong hay tổn thất nào xảy ra. Căn cứ Khmeimim vẫn ở trong trạng thái hoạt động bình thường.

Trước đó, hồi giữa tuần trước, lực lượng chiến binh Syria cũng đã bắn 4 quả tên lửa về phía căn cứ Khmeimim của Nga. Ít nhất 2 người dân địa phương đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong cuộc tấn công này. Cũng trong tuần trước, lực lượng khủng bố đã dùng đạn pháo bắn phá căn cứ không quân của Nga, làm 4 dân thường bị thương.

Căn cứ không quân Khmeimim là một trong hai địa điểm đóng quân chính của các lực lượng Nga trên chiến trường Syria. Căn cứ Khmeimim được xem như cơ quan đầu não của Nga ở Syria.

Căn cứ Khmeimim ở phía đông nam cảng Latakia gần đây liên tiếp trở thành mục tiêu bị tấn công của lực lượng khủng bố. Đặc biệt, lực lượng khủng bố thường dùng máy bay không người lái và tên lửa để tấn công vào Khmeimim.

Hàng loạt những vụ tấn công của lực lượng chiến binh nhằm vào căn cứ Khmeimim đã xảy ra từ đầu năm ngoái đến giờ. Những chiếc máy bay không người lái không rõ nguồn gốc liên tục tấn công vào căn cứ của Nga và sau đó bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không của Nga. Giới chức Nga đã có những phát biểu thể hiện sự nghi ngờ về việc có nước nào đó đã giúp phe nổi dậy thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga ở Syria. Nga tin rằng, phe nổi dậy và lực lượng cực đoan có thể đã được trợ giúp bởi một “quốc gia có công nghệ tối tân”.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc một chiếc máy bay do thám Poseidon 8 của Mỹ đã phối hợp với một chiếc máy bay không người lái trong một cuộc tấn công nhằm vào căn cứ của Nga. Lời cáo buộc này được đưa ra sau khi có tin tiết lộ chiếc máy bay do thám trên của Mỹ đang hoạt động ở Biển Địa Trung Hải trùng thời điểm với khi căn cứ Khmeimim bị tấn công ồ ạt bởi 13 chiếc máy bay không người lái. Mỹ phủ nhận cáo buộc của phía Nga, miêu tả đó là những lời cáo buộc “cực kỳ vô trách nhiệm." Các máy bay do thám của Mỹ thường xuyên được phát hiện trong khu vực trong những tháng liên tiếp gần đây.

Hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã được tăng cường sức mạnh sau những cuộc tấn công, xâm nhập của lực lượng máy bay không người lái nói trên. Chính vì thế, lực lượng Nga trên chiến trường Syria dễ dàng vô hiệu hóa những cuộc tấn công như vậy. Tuy nhiên, gần đây, Moscow bắt đầu cảm thấy lo ngại trước tình trạng lực lượng chiến binh sở hữu trong tay những công nghệ hiện đại hơn và những công nghệ này có thể được dùng để tấn công vào các khu vực yếu hơn của quân đội Syria.

Cuộc tấn công mới nhất nhằm vào căn cứ của Nga diễn ra trong bối cảnh chiến sự leo thang ở tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria. Tình hình chiến sự leo thang liên tục ở Idlib trong những tuần gần đây đã phá hỏng thỏa thuận ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hồi tháng 9 năm ngoái nhằm tránh kịch bản quân chính phủ Syria tấn công vào Idlib, gây ra một thảm họa nhân đạo đáng sợ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc