Chiến trường Syria: Mỹ bất ngờ nhận tối hậu thư lạnh lùng từ đồng minh

15:49, 30/08/2019
|

 - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan mới đây đã lên tiếng thề rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để cho Mỹ trì hoãn kế hoạch thiết lập một “vùng an toàn” ở phía bắc Syria. Tối hậu thư cứng rắn và lạnh lùng này được ông Erdogan đưa ra ngày hôm qua (29/8).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, hồi đầu tháng này, sau những cuộc đàm phán đầy khó khăn, Ankara và Washington đã nhất trí với nhau về việc thiết lập một vùng đệm an toàn giữa biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với các khu vực của Syria nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd – YPG.

Các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO đã nhất trí lập ra một trung tâm chiến dịch chung ở Syria. Theo Ankara, trung tâm này sẽ đi vào hoạt động toàn diện trong cuối tuần này.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép một sự trì hoãn tương tự như vụ việc xảy ra ở thành phố Manbij. Tiến trình nên được thúc đẩy một cách nhanh chóng”, Tổng thống Erdogan cứng rắn cho biết.

Ankara và Washington từ lâu đã mâu thuẫn sâu sắc với nhau ở chiến trường Syria bởi Mỹ ủng hộ, hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng YPG trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi YPG là lực lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ từ hồi năm ngoái đã rất tức giận và mất kiên nhẫn trước việc Mỹ triển khai chậm trễ thỏa thuận mà theo đó Washington cam kết rút toàn bộ lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi thành phố Manbij – khu vực nằm chủ yếu ở phần lãnh thổ phía tây của sông Euphrates và lùi về phía đông của con sông này. Lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tránh đánh vào Manbij vì sợ đụng chạm đến Mỹ.

Theo thời gian, sự kiên nhẫn của Tổng thống Erdogan với Washington về vấn đề người Kurd ở Syria dường như đã cạn kiệt, đặc biệt trong thỏa thuận giữa hai nước về việc đưa lực lượng YPG rút khỏi thành phố Manbij. Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng qua liên tục bày tỏ sự bất mãn về cái mà nước này miêu tả là sự trì hoãn của Mỹ trong việc thực hiện thỏa thuận rút lực lượng người Kurd YPG ra khỏi Manbij. Có thời điểm, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo Mỹ về việc họ sẽ tấn công vào Manbij để tiêu diệt lực lượng người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và là một phần của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. YPG là lực lượng chiến đấu nòng cốt trong đội quân chống IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần phía đông của sông Euphrates do một phần muốn tránh đối đầu trực tiếp với lực lượng quân sự Mỹ - đồng minh của Ankara trong NATO.

Mối quan hệ giữa hai nước đồng minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhiều tháng rơi vào khủng hoảng do việc Ankara đặc biệt quan ngại trước việc Mỹ ủng hộ cho Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Thổ Nhĩ Kỹ coi YPG là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Thỏa thuận mới nhất giữa Ankara và Washington được kỳ vọng sẽ tháo ngòi mâu thuẫn giữa hai nước này về vấn đề người Kurd, từ đó sẽ giúp giảm gánh nặng cho chiến trường Syria. Nếu Mỹ thực thi nghiêm túc thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ thì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tiến hành một chiến dịch quân sự ở Syria và như vậy, tình hình giao tranh, bạo lực ở Syria sẽ giảm đi.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc