Chiến sự bất ngờ bùng phát trở lại, tân Tổng thống Ukraine cầu cứu Nga?

08:28, 08/08/2019
|

 - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm qua (7/8) đã lên tiếng thúc giục người đồng cấp Nga Vladimir Putin nối lại các cuộc đàm phán hòa bình sau khi 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong những trận bắn phá vừa bùng phát trở lại ở khu vực biên giới Donbass (miền đông Ukraine).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy

Cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine với lực lượng ly khai miền đông Ukraine được Nga hậu thuẫn đã cướp đi sinh mạng của khoảng 13.000 người kể từ năm 2014. Một thỏa thuận ngừng bắn do Pháp và Đức làm trung gian đã kết thúc cuộc xung đột chính ở miền đông Ukraine năm 2015. Mặc dù vậy, những cuộc xung đột ở cấp nhỏ hơn vẫn tiếp tục diễn ra.

Đem đến hòa bình cho vùng Donbass là một cam kết hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của ông Zelenskiy, giúp ông này giành một chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine hồi tháng Tư dù ông là một người mới, hoàn toàn không có bất kỳ kinh nghiệm nào trên chính trường.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin ngày hôm qua, tân Tổng thống Zelenskiy đã kêu gọi người đồng cấp Nga gây ảnh hưởng lên các chiến binh ở vùng Donbass để họ nhất trí khởi động lại tiến trình đàm phán.

Sự việc 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng hôm 6/8 đánh dấu đây là ngày quân đội Ukraine tổn thất nhiều nhất kể từ khi ông Zelenskiy lên cầm quyền. "Tôi nói rằng, điều này không mang chúng ta đến gần hơn với hòa bình. Tôi khẩn nài ông hãy dùng ảnh hưởng của mình với phía bên kia để họ ngừng giết hại người dân của chúng tôi”, ông Zelenskiy nói về cuộc điện đàm.

Theo lời ông Zelenskiy, Nhà lãnh đạo Nga đã hứa một điều gì đó và chi tiết của lời hứa này sẽ được tiết lộ sau.

Đến lượt mình, ông Putin cho biết, các lực lượng Ukraine phải ngừng ngay việc bắn phá vào những khu vực dân cư ở vùng Donbass, gây thương vong cho dân thường.

Cả hai bên đều nhất trí đẩy mạnh các hoạt động trao đổi tù nhân. Nga đã bắt giữ hàng chục người Ukraine trong khi không rõ Ukraine bắt giữ bao nhiêu người Nga.

Lãnh đạo của 4 nước Ukraine, Nga, Pháp và Đức gặp nhau lần gần đây nhất là năm 2016 trong khuôn khổ các cuộc đàm phán “Bộ Tư Normandy” nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine nhưng chưa thành công.

Tân Tổng thống Zelenskiy tiết lộ ông này có kế hoạch gặp gỡ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel để bàn bạc về việc sắp xếp tiến trình đàm phán. Điện Kremlin cho hay, hai nhà lãnh đạo Putin và Zelenskiy đã thảo luận về triển vọng tiến hành một cuộc đàm phán như vậy.

"Rất cần thiết để Bộ Tứ Normandy gặp nhau càng sớm càng tốt... để kết thúc cuộc chiến tranh này”, ông Zelenskiy nói.

Kiev cáo buộc Moscow kích động cuộc chiến tranh không tuyên bố ở miền đông Ukraine, cung cấp binh sĩ và vũ khí hạng nặng cho vùng Donbass.

Nga bác bỏ cáo buộc trên đồng thời tố Ukraine không tôn trọng cam kết được đưa ra trong thỏa thuận ngừng bắn được ký kết ở Minsk năm 2015, trong đó đã đưa ra một quy chế đặc biệt cho vùng Donbass.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc