Chiến hạm Trung Quốc bị tố đâm tàu rồi bỏ chạy

09:04, 05/08/2019
|

 - Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan vừa lên tiếng cáo buộc một tàu quân sự không xác định của Trung Quốc đã đâm vào một tàu hàng của Đài Loan rồi bỏ chạy khỏi hiện trường vụ việc.

Hình ảnh con tàu của Đài Loan bị chiến hạm nghi của Trung Quốc đâm
Hình ảnh con tàu của Đài Loan bị chiến hạm nghi của Trung Quốc đâm

Một con tàu được cho là tàu chiến của Trung Quốc đã đâm vào tàu Yutai Số 1 của Đài Loan ở Eo biển Đài Loan rồi sau đó bỏ chạy khỏi hiện trường, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển VLT Đài Loan cho báo chí địa phương biết.

Tờ Taiwan News dẫn tuyên bố báo chí của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Đài Loan cho hay, một tàu chiến không xác định của Hải quân Trung Quốc (PLAN) đã đâm vào tàu chở hàng Yutai Số 1 lúc khoảng 8h tối ngày 31/7 ở khu vực cách Cảng Liaoluo ở Kinmen khoảng 20 dặm (hơn 30km).

Tàu chiến của Trung Quốc đã yêu cầu tàu chở hàng của Đài Loan hướng tới Xiamen để họ kiểm tra, ông Chen Jian-wen – một quan chức của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Đài Loan cho báo chí biết. Sau đó, tàu chở hàng của Đài Loan “đã đề nghị chúng tôi đưa tàu tuần tra đến giải cứu”. Hai tàu tuần tra đã được cử đến để ứng phó, tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam cho hay.

Sau khi bị đâm, tàu chở hàng của phía Đài Loan bị hư hại ở phần thân nhưng các thủy thủ đi trên tàu không bị hề hấn gì, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển VLT Đài Loan xác nhận tình hình khi tàu của họ có mặt tại hiện trường lúc khoảng 10h tối ngày 31/7.

Sau khi hộ tống tàu chở hàng về Cảng Liaoluo, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Đài Loan tiếp tục hành trình tìm kiếm tàu quân sự Trung Quốc và đến nửa đêm đã liên lạc được trực tiếp với con tàu này. “Tàu chiến của Trung Quốc nói rằng, tàu của họ bị hư hại nghiêm trọng và hệ thống định vị không tốt. Con tàu này từ chối dừng lại với lý do nó cần phải trở về cảng Xiamen ngay lập tức vì sự an toàn của tàu", ông Chen giải thích.

Phía Đài Loan cho hay, họ chỉ biết đó là một tàu của Trung Quốc nhưng không thể xác định danh tính của con tàu do lúc xảy ra vụ đâm tàu là vào thời điểm trời tối.

Không rõ vụ đâm tàu nói trên là một vụ tai nạn hay là hành động gây hấn cố tình.

Chiến hạm đâm tàu hàng của Đài Loan được tin là một trong hai chiếc tàu đổ bộ Lớp 071 vừa được Trung Quốc đưa vào sử dụng và nó thường làm nhiệm vụ tuần tra ở Eo biển Đài Loan.

Vụ việc trên xảy ra vào thời điểm quan hệ giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan đang “căng như dây đàn”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu năm nay thậm chí đã cảnh báo rằng Bắc Kinh có quyền sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan trở lại tầm kiểm soát của nước này nhưng Trung Quốc trước hết vẫn muốn nỗ lực theo đuổi mục tiêu đạt được “sự thống nhất” hòa bình.

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Mỹ vẫn có nhiều bước đi thể hiện sự ủng hộ của nước này dành cho VLT Đài Loan. Điều này đã gây thêm sóng gió cho quan hệ Mỹ-Trung.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc