Biển Đông: Trung Quốc bị phản ứng mạnh từ đối thủ không ngờ

10:53, 21/08/2019
|

 - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua (20/8) cảnh báo những tàu nước ngoài sẽ bị đối xử “không thân thiện” nếu họ dám đi vào vùng lãnh hải của Philippines mà không xin phép.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Đây rõ ràng là lời cảnh báo trực tiếp mà Tổng thống Duterte muốn nhắn gửi đến Trung Quốc trước việc nước này triển khai hàng loạt tàu chiến đến khu vực cách bờ biển của Philippines có vài km. Phản ứng của ông Duterte có thể khiến Bắc Kinh bất ngờ, bởi lâu nay Nhà lãnh đạo Philippines vẫn cố gắng giữ lập trường mềm mỏng nhất có thể với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Lời cảnh báo trên được ông Duterte đưa ra trong bối cảnh Nhà lãnh đạo Philippines đang phải đối mặt với những lời chỉ trích ở trong nước. Ông này bị những người chỉ trích cáo buộc là “bị động” trước hàng loạt những động thái khiêu khích của Trung Quốc chỉ để đổi lấy mối quan hệ làm ăn với Bắc Kinh dù cho những lời hứu hẹn đầu tư từ Trung Quốc đang dần giảm đi.

Sự nổi giận của Tổng thống Duterte xuất phát từ việc các tàu chiến của Trung Quốc trong năm nay nhiều lần xuất hiện ở khu vực lãnh hải trong phạm vi 12 hải lý của Philippines. "Tất cả các tàu nước ngoài đi qua vùng lãnh hải của chúng tôi đều phải thông báo và xin phép chính quyền trước. Hoặc là họ phải tuân thủ quy định theo một cách hữu nghị, thân thiện hoặc là chúng tôi buộc phải có cách thức không thân thiện để tiếp đón họ", phát ngôn viên của Tổng thống Philippines - ông Salvador Panelo dẫn lời ông Duterte cho biết trong một tuyên bố.

Ông Panelo không chỉ đích danh tên Trung Quốc và cũng không nêu cụ thể hành động đối phó mà Philippines định làm là gì. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho các phóng viên biết, phản ứng không thân thiện mà Manila nhắc đến có thể liên quan đến hành động áp giải tàu nước ngoài ra khỏi khu vực. “Có rất nhiều thứ chúng tôi có thể làm để thể hiện sự không thân thiện”, ông Lorenzana nói.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy người dân Philippines đang ngày càng bất mãn trước các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tổng thống Duterte dự kiến sẽ có chuyến thăm đến Trung Quốc vào tuần tới. Trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Duterte dự kiến sẽ nói đến phán quyết của tòa án quốc tế được đưa ra năm 2016 về tranh chấp ở Biển Đông. Trước đó, ông Duterte thường tránh nói đến phán quyết này với mục đích duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, thu hút các nguồn vốn đầu tư và dự án kinh doanh từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, trước sự leo thang trong hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, chính quyền của Tổng thống Duterte đã không thể ngồi yên. Manila trong thời gian qua liên tiếp có những phản ứng mạnh.

Hồi tháng Sáu, ở Philippines đã nổi lên một làn sóng phẫn nộ khi tàu Trung Quốc đâm vào tàu cá của Philippines và bỏ mặc số phận của các ngư dân Philippines trên con tàu đang chìm dần. Theo lời tố cáo của phía Philippines, một tàu của Trung Quốc đã đâm vào một con tàu đang neo đậu của họ vào đêm ngày 9/6. Sau khi đâm tàu của Philippines, Trung Quốc đã bỏ mặc các ngư dân của Philippines khi con tàu đang chìm dần ở Bãi Cỏ Rong (Reed Bank). Rất may, con tàu này cùng các ngư dân trên tàu đã được tàu của Việt Nam cứu giúp và thoát nạn.

Sau vụ việc, Manila đã lên án kịch liệt hành động của phía Trung Quốc. Trung Quốc tiếp tục khiến Philippines tức giận khi các tàu chiến và tàu khảo sát của Trung Quốc đi lại tự do trong vùng biển của Philippines như đi trong “ao nhà”. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana mới đây đã yêu cầu Bắc Kinh giải thích về hành động của các tàu khảo sát và tàu chiến khi đi qua vùng biển của Philippines, cáo buộc Trung Quốc có hành vi “dọa dẫm, bắt nạt” Philippines.

Theo ông Lorenzana, Trung Quốc đã không xin phép Philippines khi để cho các tàu chiến của họ đi lại tự do qua Eo biển Sibutu ở đầu phía nam của quần đảo Philippines 4 lần trong giai đoạn từ tháng Hai đến tháng Bảy. Ông Lorenzana cũng cáo buộc hai tàu khảo sát của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc