Biển Đông: Trung Quốc bất ngờ vấp phải phản ứng đanh thép từ Philippines

13:40, 01/08/2019
|

 - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 30/7 đã lên án gay gắt hành động mà ông gọi là “bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Lorenzana thẳng thừng chỉ ra rằng những lời đảm bảo về hòa bình mà Bắc Kinh luôn miệng đưa ra hoàn toàn ngược lại với những hành vi của nước này ở vùng biển tranh chấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana

Khi được đề nghị bình luận về lời cam kết mang tính hòa bình của Đại sứ Trung Quốc tại Manila rằng Bắc Kinh sẽ không tìm kiếm vị thế bá quyền ở khu vực tranh chấp và “sẽ không nổ súng khơi mào trước”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã không ngần ngại chỉ trích những hành động ngày càng hiếu chiến, hung hăng của Trung Quốc.

“Họ nói rằng họ không bắt nạt những nước xung quanh, rằng họ tuân thủ luật quốc tế, nhưng tôi khẳng định họ không như vậy. Họ đang không nói giống như những gì họ đang làm trên thực địa”, ông Lorenzana tức giận cho biết trong một trong những bài phát biểu có tính công khai chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Theo ông Lorenzana, trừ khi Trung Quốc hiện thực hóa lời nói của họ, những điều họ nói ra đều sẽ bị nghi ngờ và người Philippine sẽ luôn nhìn Trung Quốc với ánh mắt ngờ vực. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng đưa ra dẫn chứng về sự thiếu tin tưởng của người dân Philippines đối với Trung Quốc so với Mỹ – đồng minh thân thiết của Philippines. Kết quả này được thể hiện trong một cuộc trưng cầu dân ý ở Philippines gần đây.

Những phát biểu trên được Bộ trưởng Lorenzana đưa ra sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Manila - ông Zhao Jianhua trong một bài phát biểu ở Manila hồi đầu tuần đã nói rằng, mục đích hòa bình được quy định rất rõ trong hiến pháp của Trung Quốc và rằng họ đang tăng cường sức mạnh quân sự “hoàn toàn là vì mục đích phòng thủ.”

“Dù Trung Quốc có thể trở nên mạnh đến thế nào thì chúng tôi cũng sẽ không bao giờ theo đuổi chủ nghĩa bá quyền và không bao giờ tạo lập phạm vi ảnh hưởng của mình”, ông Zhao nhấn mạnh. “Trung Quốc sẽ luôn cam kết giữ gìn hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên thế giới".

Đại sứ Zhao còn thêm vào rằng “Trung Quốc áp dụng chiến lược phòng thủ chủ động, hoàn toàn tuân theo những quy tắc về phòng thủ, tự vệ và phản ứng sau khi bị tấn công. Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ không nổ súng để khơi mào chiến tranh trước.”

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa sẵn sàng làm sâu sắc hơn mối quan hệ với quân đội Philippine, ông Zhao cho biết.

Những phát biểu của Đại sứ Zhao đã bị Philippines phản ứng mạnh. Trong vài tuần trở lại đây, Trung Quốc đang gây quan ngại rất lớn cho cộng đồng quốc tế nói chung và các nước có lợi ích ở Biển Đông nói riêng khi liên tiếp có những động thái xâm phạm chủ quyền của nước khác và gây hấn với các nước có tranh chấp trong khu vực. Những hành động của Trung Quốc đã leo thang đến mức ngay cả Manila cũng đã phải lên tiếng kêu gọi Mỹ đưa tàu chiến vào Biển Đông để bảo vệ Philippines bất chấp việc chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte lâu nay vẫn ra sức vun đắp cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines.

Trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Philippines lên tiếng về việc Trung Quốc “hành động đi ngược lại với lời nói”, Trung Quốc từng gây ra làn sóng phẫn nộ lớn ở Philippines khi một tàu của Trung Quốc đã đâm vào một con tàu đang neo đậu của Philippines vào đêm ngày 9/6. Sau khi đâm tàu của Philippines, Trung Quốc đã bỏ mặc các ngư dân của Philippines khi con tàu đang chìm dần ở Bãi Cỏ Rong (Reed Bank). Rất may, con tàu này cùng các ngư dân trên tàu đã được tàu của Việt Nam cứu giúp và thoát nạn.

Sau vụ việc, Manila đã lên án kịch liệt hành động của phía Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó hồi đáp lại rằng tàu của họ chỉ vô tình đâm vào tàu của Philippines khi nó đang cố gắng luồn lách đi qua khu vực bị “bao vây” bởi rất nhiều tàu của Philippines. Phía Trung Quốc cũng nói thêm rằng, thuyền trưởng tàu của họ đã cố gắng tìm cách cứu các ngư dân của Philippines nhưng sợ bị bao vây bởi các con tàu khác.

Sau vụ việc với Philippines, Trung Quốc tiếp tục gây bất bình bằng hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Cụ thể, trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú. Trung Quốc đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông.

Nếu như chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Philippines Duterte áp dụng một lập trường cứng rắn với Bắc Kinh trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông thì ông Duterte lại mềm dịu một cách bất ngờ với nước láng giềng trong vấn đề này. Tuy nhiên, gần đây, Philippines đang tỏ ra mất kiên nhẫn trước các hành động đi quá xa của phía Trung Quốc ở Biển Đông.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc