Bị đồng minh tạt gáo nước lạnh, Mỹ đang mất uy thế?

17:15, 02/08/2019
|

 - Đức đã thẳng thừng bác bỏ lời kêu gọi cũng như áp lực từ Mỹ đòi đồng minh phải điều tàu chiến đến vùng Vịnh Persian để bảo vệ các thuyền qua lại khu vực sau khi xảy ra vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu của Anh.

Chiến hạm của Anh
Chiến hạm của Anh

Phó Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây đã công khai xác nhận rằng Đức sẽ không tham gia lực lượng hải quân đặc nhiệm do Mỹ dẫn đầu đến làm nhiệm vụ ở vùng Vịnh Persian.

Ông Scholz, người đang thay thế cho nữ Thủ tướng Angela Merkel khi bà này đang trong kì nghỉ, đã cảnh báo về viễn cảnh thế giới “rơi vào một cuộc xung đột lớn hơn rất nhiều”.

“Chúng tôi muốn thảo luận với những đối tác Pháp và Anh ở Châu Âu để tìm cách giải quyết tình hình, nhưng không có cuộc thảo luận nào về vấn đề đưa tàu chiến đi làm nhiệm vụ như đề xuất được đưa ra” từ phía Mỹ, Phó Thủ tướng Đức cho hay.

Mỹ đang kêu gọi, thúc giục các đồng minh thiết lập một lực lượng đặc nhiệm chung với sự tham gia của chiến hạm các nước đến vùng Vịnh Persian để bảo vệ các tàu thuyền qua lại khu vực sau khi xảy ra vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu Impero của Anh ở Eo biển Hormuz hồi tháng trước. Tàu chở dầu này vẫn đang nằm trong tay Iran. Chỉ huy của chiếc tàu chiến Anh đang hộ tống các con tàu mang cờ Anh hoạt động ở vùng Vịnh Persian hôm qua phát biểu rằng Tehran dường như đang thử thách sự quyết tâm của Hải quân Hoàng gia Anh.

“Người Iran dường như luôn thích thử thách ý chí và phản ứng của chúng tôi,” ông William King - Chỉ huy của tàu HMS Montrose, cho biết đồng thời nói thêm rằng trong hơn 27 ngày tuần tra khu vực ông đã trải qua 85 lần “chạm trán với các lực lượng của Iran”.

Tuần trước, Đức được cho là đã không chấp thuận lời kêu gọi tham gia vào lực lượng đặc nhiệm của Mỹ nói trên nhưng đây là lần đầu tiên chính phủ Đức công khai tuyên bố về sự từ chối của họ. Ông Scholz giải thích rằng một lực lượng đặc nhiệm trên biển sẽ là một động thái “lo xa”, và rằng ưu tiên của Đức là ngăn chặn căng thẳng leo thang ở vùng Vịnh.

“Điều tệ nhất sẽ là một cuộc xung đột vũ trang thực sự. Lúc đó, hoạt động vận tải qua khu vực sẽ bị đặt vào tình trạng nguy hiểm thực sự,” vị quan chức cấp cao của Đức cảnh báo.

Ông Scholz - lãnh đạo của đảng đối tác chính trong liên minh chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã bác bỏ thông tin cho rằng chính phủ Đức bị chia rẽ trước đề xuất của Mỹ. Đảng Dân chủ Xã hội theo cánh tả của ông Scholz có truyền thống phản đối việc Đức tham gia vào các chiến dịch quân sự ở nước ngoài, trong khi Đảng Dân chủ Thiên chúa của bà Merkel có vẻ cởi mở hơn với vấn đề này.

Tuy nhiên, trong trường hợp này thì chính phủ của Thủ tướng Merkel được tin là cũng không sẵn lòng để lực lượng quân sự của Đức tham gia vào lực lượng đặc nhiệm trên biển vì e ngại viễn cảnh xảy ra một vụ việc mà ở đó những lực lượng theo đường lối cứng rắn, diều hâu có thể lấy làm cớ để phát động một cuộc chiến tranh với Iran.

Cùng với Anh và Pháp, Đức luôn nhiệt tình trong việc “cứu vãn” thỏa thuận hạt nhân mà ông Barack Obama đã kí với Iran nhưng bị ông Trump phá bỏ hồi năm ngoái.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Đức vốn đang có khúc mắc khi Berlin trong những năm gần đây phải gánh chịu áp lực gay gắt từ phía Tổng thống Trump về việc phải tăng chi tiêu quân sự. Tổng thống Trump liên tục chỉ trích gay gắt nền kinh tế lớn nhất Châu Âu về việc không thực hiện nghiêm túc cam kết chi ra 2% GDP cho quốc phòng.

Kể từ khi ông Trump lên cầm quyền, mối quan hệ giữa Mỹ với Đức nói riêng và giữa Mỹ với Châu Âu nói chung không còn hòa thuận và thân thiết như trước.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc