Trung Quốc tiếp tục dương oai diễu võ thị uy "người nhà"

10:45, 30/07/2019
|

 - Quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc tập trận trong tuần này ở khu vực lãnh hải gần Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan, cơ quan an toàn hàng hải của Trung Quốc cho biết. Thông tin này được đưa ra vài ngày sau khi Bắc Kinh lên tiếng tái khẳng định rằng họ sẵn sàng chiến đấu nếu hòn đảo tự trị Đài Loan có bất kỳ bước đi hay động thái nào nhằm tiến tới việc đòi độc lập.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc không cho biết khi nào cuộc tập trận sẽ diễn ra và đó là cuộc tập trận loại gì, có sự tham gia của các lực lượng nào nhưng đã đặt lệnh cấm đi lại ở ngoài khơi bờ biển của hai tỉnh Guangdong và Fujian ở phía tây Đài Loan trong khoảng thời gian từ 6 tối ngày thứ Hai (29/7) đến 6h tối ngày thứ Sáu (2/8).

Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc cũng cho biết, một khu vực ngoài khơi bờ biển của tỉnh Zhejiang ở phía đông bắc Đài Loan cũng bị áp đặt lệnh cấm cho đến tối ngày thứ Năm (1/8).

Cuộc tập trận mới nhất là một trong hàng loạt cuộc tập trận mà Trung Quốc thực hiện ở gần VLT Đài Loan. Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, trong đó có cả các chuyến bay quân sự định kỳ mà Bắc Kinh gọi là các cuộc diễn tập “bao vây đảo” và đưa tàu chiến vào các vùng lãnh hải quanh Đài Loan.

Đài Loan luôn theo dõi sát tình hình ở Eo biển Đài Loan nhằm đảm bảo an toàn và ổn định khu vực, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay.

Bản thân Đài Loan cũng vừa tiến hành một cuộc tập trận quân sự hồi tháng Năm với tuyên bố nhằm bảo vệ hòn đảo này trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Động thái quân sự mới nhất của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan đang “căng như dây đàn”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu năm nay thậm chí đã cảnh báo rằng Bắc Kinh có quyền sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan trở lại tầm kiểm soát của nước này nhưng Trung Quốc trước hết vẫn muốn nỗ lực theo đuổi mục tiêu đạt được “sự thống nhất” hòa bình.

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Mỹ vẫn có nhiều bước đi thể hiện sự ủng hộ của nước này dành cho VLT Đài Loan. Điều này đã gây thêm sóng gió cho quan hệ Mỹ-Trung.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc