Tổng thống Philippines thách Mỹ mang hạm đội đến Biển Đông đánh Trung Quốc

08:19, 10/07/2019
|

 - Nếu Washington muốn Philippines đánh Trung Quốc, quân đội Mỹ nên đến và bắn phát súng đầu tiên, Tổng thống Rodrigo Duterte đã nói như vậy đồng thời cáo buộc Mỹ sử dụng các đồng minh như là “miếng mồi” nhử Bắc Kinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Luôn có Mỹ thúc đẩy, thúc giục chúng tôi... và biến chúng tôi thành con mồi. Các bạn nghĩ người Philippines là gì - những người quỵ lụy, khúm núm chăng?”, Tổng thống Duterte cho biết trong bài phát biểu ở tỉnh Leyte hồi cuối tuần vừa rồi.

“Bây giờ tôi nói, các bạn hãy mang phi đội máy bay, hạm đội tàu chiến đến Biển Đông, bắn phát súng đầu tiên và chúng tôi ở ngay sau các bạn. Hãy tiến lên, chúng ta cùng đánh. Các bạn muốn gây rắc rối? OK, hãy làm đi”, Tổng thống Philippines phát biểu.

Những phát biểu trên được ông Duterte đưa ra trong bối cảnh chính phủ ở Manila bị kẹt giữa một bên là những yêu cầu của Mỹ về việc duy trì một lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc và bên kia là sự bành trướng tham lam của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines nói thêm rằng, Mỹ biết về việc Trung Quốc bồi đắp, xây dựng những đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông. Ông Duterte đặt câu hỏi về việc tại sao Trung Quốc không ngăn chặn điều đó mà để Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo rồi triển khai hàng loạt vũ khí trên đó.

Hồi tháng trước, một tàu của Trung Quốc đã đâm vào một con tàu đang neo đậu của Philippines. Sau khi đâm tàu của Philippines, Trung Quốc đã bỏ mặc các ngư dân của Philippines khi con tàu đang chìm dần ở Bãi Cỏ Rong (Reed Bank). Các thủy thủ gặp nạn của Philippines sau đó đã được tàu của Việt Nam cứu giúp.

Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất xảy ra giữa Trung Quốc và Philippines ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông kể từ sau khi xảy ra cuộc đối đầu căng thẳng ở bãi cạn Scarborough. Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo chính Luzon của Philippines chỉ khoảng 230km. Trong khi đó, khu vực đất liền gần nhất của Trung Quốc là tỉnh Hải Nam cũng cách bãi cạn Scarborough đến 1.200km. Bãi cạn này là nơi chứng kiến cuộc đối đầu vô cùng căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc được châm ngòi từ một vụ va chạm giữa tàu chiến lớn nhất của Philippines với hai tàu hải giám Trung Quốc hồi tháng 4 năm 2012.

Sau khi xảy ra vụ đâm tàu mới nhất nói trên, Tổng thống Duterte đã kêu gọi phía Trung Quốc kiềm chế. Tuy nhiên, ông Duterte không làm căng tình hình.

Việc Tổng thống Philippines thách Mỹ mang hạm đội và phi đội đến Biển Đông đánh Trung Quốc chắc chắn sẽ khiến Washington sốc. Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Duterte công khai chỉ trích đồng minh Mỹ.

Kể từ khi lên cầm quyền hồi tháng Sáu năm 2015, Tổng thống Philippines liên tục công kích thẳng thừng Mỹ cũng như giới chức Mỹ bằng những lời lẽ phi ngoại giao, thậm chí là thô tục. Ông Duterte tuyên bố, ông từng tin Washington, nhưng giờ đây đã không còn tôn trọng đồng minh lớn nhất của Philippines nữa.

Mặc dù lo ngại trước việc Tổng thống Duterte ngày càng có xu hướng ngả về Trung Quốc, Mỹ vẫn ra sức trấn an mọi người về mối quan hệ liên minh bền chặt với quốc gia Đông Nam Á.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc