Tố cáo sốc về Nga trên chiến trường Syria

14:22, 19/07/2019
|

 - Trong những ngày gần đây, Nga đã đưa lực lượng đặc nhiệm đến chiến đấu sát cánh bên cạnh quân đội Syria ở chiến trường tây bắc Syria – nơi quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành chiến dịch quân sự trong hơn 2 tháng qua nhằm giành lại thành trì cuối cùng của phe nổi dậy. Đây là lời cáo buộc do giới tướng lĩnh cấp cao của lực lượng đối lập Syria đưa ra.

Nga bị tố đưa bộ binh vào chiến trường Idlib
Nga bị tố đưa bộ binh vào chiến trường Idlib

Theo các tướng lĩnh cấp cao của phe nổi dậy Syria, lực lượng sĩ quan và binh sĩ Nga đã đứng đằng sau chiến tuyến để chỉ đạo chiến dịch ở bắc Hama và tỉnh lân cận Idlib kể từ khi chiến dịch tấn công vào đây được phát động hồi tháng Tư. Quân đội Syria đã sử dụng súng bắn tỉa và tên lửa chống tăng trong chiến dịch này.

Phe nổi dậy Syria cho biết, đây là lần đầu tiên lực lượng bộ binh Nga tham gia vào một cuộc chiến nhằm giành lại những vùng đồi chiến lược Humaymat rơi vào tay phe nổi dậy hồi tuần trước.

"Lực lượng đặc nhiệm Nga hiện đang có mặt ở trên chiến trường. Người Nga hiện giờ đang can thiệp trực tiếp vào chiến trường," Chỉ huy Naji Mustafa – phát ngôn viên của liên quân các phe nhóm nổi dậy Syria mang tên Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF). NLF được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

"Khi lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad thất bại trong việc tiến lên trên chiến trường, Nga đã can thiệp trực tiếp vào.... sau khi dội bom khu vực với hơn 200 lần xuất kích", ông Mustafa cáo buộc.

Moscow – một đồng minh then chốt của Tổng thống Bashar al-Assad, hôm qua (18/7) đã phủ nhận cáo buộc về việc họ đưa lực lượng đặc nhiệm vào chiến trường Idlib. Nga khẳng định họ không triển khai bộ binh ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những lời cáo buộc đó là sai trái, miêu tả đó là một “thông tin giả mới”. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định lập trường chính thức của nước này là “đã và sẽ không có bất kỳ lực lượng bộ binh nào của Nga được triển khai đến chiến trường Syria."

Thông tin trên được tung ra vào thời điểm khi mà quân đội Syria được cho là đang rơi vào bế tắc khi hơn hai tháng thực hiện tấn công ác liệt vào Idlib không đem lại kết quả gì đáng kể cho lực lượng này. Thay vào đó, chiến dịch chỉ khiến cho chiến sự ở Syria nóng bỏng và đẫm máu hơn với hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn người tiếp tục phải di dời khỏi nơi ở để tránh bom đạn, tìm nơi ẩn náu an toàn.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy và nơi đây đang trở thành mục tiêu tấn công của chính quyền Tổng thống Assad. Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy mà quân đội Syria chưa giành lại được. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ.

Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Chính quyền của Tổng thống Assad lâu nay vẫn nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công tổng lực ở Idlib nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này. Ban đầu Nga ủng hộ Syria nhưng sau đó Nga đã cùng với Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận lập vùng phi quân sự và lệnh ngừng bắn. Mục tiêu của thỏa thuận này là để tránh một chiến dịch quân sự đẫm máu của quân đội Syria nhằm vào Idlib.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh ngừng bắn, trong những tháng gần đây, chiến sự ở Idlib bắt đầu leo thang. Như mọi khi, cả quân đội và phe nổi dậy đều đổ lỗi cho nhau cho những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Trong bối cảnh như vậy, chính quyền của Tổng thống Assad gần đây đã không che giấu ý định tấn công giành lại Idlib. Tuy nhiên, mục tiêu này không hề dễ dàng. Rõ ràng, trong mấy ngày qua, quân đội của ông Assad dù được Nga hậu thuẫn vẫn không thể làm được gì nhiều ngoại việc phải thường xuyên hứng chịu những tổn thất nặng khi tấn công vào Idlib.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc