Thất bại muối mặt trên chiến trường, Nga và Syria bị tạt gáo nước lạnh?

19:07, 15/07/2019
|

 - Hai tháng thực hiện các cuộc không kích ồ ạt cùng chiến dịch tấn công ác liệt trên mặt đất, cả quân đội Nga hùng mạnh và quân chính phủ Syria đang đầy khí thế đều không thể bẻ gãy được sức kháng cự của phe nổi dậy ở chiến trường Idlib. Thay vào đó, chiến dịch này chỉ khiến cho chiến sự ở Syria nóng bỏng và đẫm máu hơn với hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn người tiếp tục phải di dời khỏi nơi ở để tránh bom đạn, tìm nơi ẩn náu an toàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bất chấp chiến dịch tấn công mạnh mẽ kết hợp cả trên không và dưới mặt đất, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đến thời điểm này vẫn chưa thể đạt được bất kỳ bước tiến đáng kể nào trong cuộc chiến chống phe nổi dậy và các nhóm chiến binh ở tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của các phe nhóm đối lập ở Syria. Không chỉ không đạt được bước tiến nào, quân đội Syria còn phải hứng chịu nhiều tổn thất. Trong những tuần gần đây, trung bình mỗi ngày, quân chính phủ Syria mất hơn một chục binh sĩ.

Tình hình thực tế nói trên đã cho thấy những hạn chế trong năng lực của Syria và đồng minh Nga trong mục tiêu hướng tới việc giành được một chiến thắng toàn diện và chiếm lại toàn bộ các vùng lãnh thổ của Syria trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm qua.

Với sự hậu thuẫn mạnh mẽ và vô cùng quan trọng của hai đồng minh Nga và Iran, quân đội trung thành với ông Assad trong mấy năm trở lại đây đã giành lại phần lớn các vùng lãnh thổ từng mất vào tay phe nổi dậy và các nhóm chiến binh. Ở những chiến trường này, phe nổi dậy hoặc đầu hàng hoặc bị buộc phải di chuyển đến tỉnh Idlib – nơi họ đang bị dồn vào đường cùng và không còn nơi khác nào để đi. Cay đắng và tuyệt vọng, lực lượng nổi dậy chỉ còn cách chống trả và quyết chiến đấu đến cùng với quân chính phủ. Abu Mohammed al-Golani – thủ lĩnh của nhóm chiến binh có liên quan đến Al-Qaeda trong khu vực đang kêu gọi mỗi người trong lực lượng của họ “thực hiện nhiệm vụ tôn giáo” và gia nhập vào cuộc chiến.

Ông Sam Heller – một chuyên gia về Syria thuộc Nhóm Khủng hoảng Quốc tế chuyên theo dõi tình hình ở những khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy, đã nói rằng: “phe đối lập có vũ trang ở Idlib có thể sẽ không giành được chiến thắng trong một cuộc chiến tranh công khai nhằm giành giật vùng tây bắc nhưng lực lượng này có thể khiến chiến thắng của quân đội Syria phải trả một cái giá cực đắt, có thể đến mức không chấp nhận nổi.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy và nơi đây đang trở thành mục tiêu tấn công của chính quyền Tổng thống Assad. Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy mà quân đội Syria chưa giành lại được. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ.

Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Chính quyền của Tổng thống Assad lâu nay vẫn nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công tổng lực ở Idlib nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này. Ban đầu Nga ủng hộ Syria nhưng sau đó Nga đã cùng với Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận lập vùng phi quân sự và lệnh ngừng bắn. Mục tiêu của thỏa thuận này là để tránh một chiến dịch quân sự đẫm máu của quân đội Syria nhằm vào Idlib

Tuy nhiên, bất chấp lệnh ngừng bắn, trong những tháng gần đây, chiến sự ở Idlib bắt đầu leo thang. Như mọi khi, cả quân đội và phe nổi dậy đều đổ lỗi cho nhau cho những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Trong bối cảnh như vậy, chính quyền của Tổng thống Assad gần đây đã không che giấu ý định tấn công giành lại Idlib. Tuy nhiên, mục tiêu này không hề dễ dàng. Rõ ràng, trong mấy ngày qua, quân đội của ông Assad dù được Nga hậu thuẫn vẫn không thể làm được gì nhiều ngoại việc phải thường xuyên hứng chịu những tổn thất nặng khi tấn công vào Idlib.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc