Thẳng tay tung hai "đòn phản công" liên tiếp, Kim Jong Un khiến Mỹ choáng váng?

08:22, 25/07/2019
|

 - Triều Tiên hôm qua (24/7) lại bất ngờ phóng đi hai vật thể không xác định. Hai vật thể này bay 267 dặm (khoảng 430km) trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Đây là thông tin vừa được Hội đồng Tham mưu Liên quân Hàn Quốc cho hay.

Hình ảnh Triều Tiên phóng tên lửa hôm 9/5
Hình ảnh Triều Tiên phóng tên lửa hôm 9/5

"Triều Tiên ngày hôm nay đã phóng đi hai vật thể không xác định vào 5h34 và 5h57 sáng. Tầm bay được xác định là vào khoảng 430km (267 dặm)”, tuyên bố từ Hội đồng Tham mưu Liên quân Hàn Quốc cho hay. Cũng theo tuyên bố này, khi quân đội Hàn Quốc phát hiện vụ phóng đầu tiên, “quân đội của chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ đề phòng các vụ phóng tiếp nữa”.

Các vật thể được bắn đi từ Wonsan, phía đông Triều Tiên và rơi xuống Biển Nhật Bản.

Hai quan chức Mỹ cũng xác nhận Triều Tiên vừa phóng đi ít nhất một vật thể.  Một trong hai quan chức này miêu tả vật thể đó là một tên lửa tầm ngắn. Vị quan chức còn lại cho rằng, các vật thể được bắn đi giống với những tên lửa tầm ngắn mà Triều Tiên bắn thử hôm 9/5 mới đây. Các tên lửa này đều bay ở một tầm bay tương tự nhưng đều không phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa – thứ vũ khí gây lo ngại nhất cho giới chức Mỹ.

Một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản nói rằng, các vật thể vừa được Triều Tiên bắn đi là “những tên lửa đạn đạo tầm ngắn”.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc hiện đang trong quá trình phân tích loại tên lửa vừa được Triều Tiên phóng đi.

Vụ phóng tên lửa ngày hôm qua là vụ phóng đầu tiên trong hơn hai tháng trở lại đây và nó diễn ra chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở khu vực phi quân sự giữa hai miền liên Triều. Trong cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân. Vụ phóng tên lửa ngày hôm qua cũng diễn ra ngay sau khi Chủ tịch Kim vừa đi thị sát một chiếc tàu ngầm mới và vũ khí chiến đấu của nó. Cả vụ phóng tên lửa và thị sát tàu ngầm đều diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang hết sức tức giận sau khi một quan chức hàng đầu của Hàn Quốc hồi cuối tuần vừa rồi cho biết, một cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ diễn ra đúng như kế hoạch vào tháng tới, bác bỏ cáo buộc của phía Bình Nhưỡng cho rằng việc tổ chức một cuộc tập trận như vậy sẽ vi phạm thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Những diễn biến mới nhất nói trên sẽ là đòn giáng vào tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên mà chính quyền của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đang kích hoạt. Triều Tiên trước đó đã không tiến hành thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa trong hơn 400 ngày và đã cam kết tháo dỡ các cơ sở làm giàu pluto và urani.

Diễn biến đi theo chiều hướng xấu nói trên là điều không bất ngờ khi mà hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Trump và ông Kim hồi đầu năm đã diễn ra không thành công khi hai bên không xóa bỏ được sự bất đồng về việc Triều Tiên sẵn sàng đi xa đến đâu trong việc giới hạn chương trình hạt nhân cũng như Mỹ sẵn sàng tháo dỡ các biện pháp trừng phạt ở mức độ nào.

Trước thời Tổng thống Trump, các nỗ lực đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đều thất bại dù các chính quyền trước đó đã tiêu tốn hàng tỷ đô la. Sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã xây dựng một liên minh quốc tế chưa từng có nhằm cho thấy thế giới sẽ không chấp nhận một Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân. Liên minh quốc tế do Tổng thống Trump huy động đã thực hiện một chiến dịch gây áp lực tối đa lên Triều Tiên và Tổng thống đã kêu gọi tất cả các quốc gia tuân thủ những biện pháp trừng phạt này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc