Tên lửa Nga khiến đồng minh vỡ mộng

16:43, 17/07/2019
|

 - Ấn Độ hiện đang hướng tới Israel để mua một loạt vũ khí như máy bay không người lái Heron và tên lửa không đối không Derby được trang bị radar dẫn đường của Israel.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau khi mất một trong những chiếc chiến đấu cơ của mình trước các máy bay chiến đấu của Pakistan được trang bị tên lửa của Mỹ, Ấn Độ tỏ rõ sự không hài lòng với các tên lửa của Nga. Trên thực tế, Ấn Độ muốn thay thế các tên lửa của Nga bằng vũ khí của Israel, trang tin NDTV của Ấn Độ đưa tin.

“Trong hai năm tới kể từ bây giờ, chiến đấu cơ chủ lực Sukhoi-30 của Lực lượng Không quân Ấn Độ có thể sẽ được tái trang bị các tên lửa không đối không Derby của Israel sau khi các tên lửa R-77 của Nga được trang bị cho chiến đấu cơ Sukhoi-30 được phát hiện là thiếu khả năng chiến đấu trên không khi tham gia chiến dịch ở khu vực Đường Kiểm soát hôm 27/2 năm nay”, tờ NDTV cho biết.

Trong cuộc không chiến dọc đường biên giới Kashmir hôm 26 và 27/2, một chiếc MiG-21 của Không lực Ấn Độ đã bị bắn rơi, rõ ràng là bởi một tên lửa AIM-120 AMRAAM của Mỹ được bắn đi từ một trong những chiếc chiến đấu cơ F-16 cũng do Mỹ chế tạo. Ấn Độ tuyên bố bắn hạ một máy bay chiến đấu của Pakistan nhưng Pakistan phủ nhận thông tin này. Trong khi đó, Ấn Độ hoàn toàn bối rối và khó hiểu trước việc phi công lái MiG-21 của họ bị bắt. Hình ảnh sau đó đã được công bố trên đài truyền hình Pakistan.

Điều gây khó chịu với Không lực Ấn Độ là Pakistan có thể phá hủy máy bay của Ấn Độ từ tầm xa. “Trong số những chiếc chiến đấu cơ của Không lực Ấn Độ bị Pakistan nhằm mục tiêu có hai chiếc Sukhoi-30. Hai chiếc máy bay này đã tìm cách tránh tên lửa AMRAAM được bắn đi từ tầm xa gần mức tầm bắn tối đa 100km của chúng”, tờ NDTV cho hay. “Được trang bị vũ khí phòng thủ đầy đủ và đã cố gắng thoát được các tên lửa AMRAAM đang lao đến, những chiếc chiến đấu cơ Sukhoi-30 không bị bắn hạ nhưng lại không thể trả đũa các chiến đấu cơ F-16 bởi chúng ở khoảng cách không thể bắn tên lửa. Tên lửa R-77 của Nga được trang bị cho Sukhoi-30 không có tầm bắn có thể giao chiến được với máy bay của Pakistan. Các nguồn tin từ Không lực Ấn Độ nói với trang tin NDTV rằng các tên lửa của Nga không đạt được tầm bắn như của đối thủ và vì thể không thể nhằm vào những mục tiêu ở xa hơn 80km.”

Thực tế trên đã khiến Ấn Độ thất vọng và hiện giờ New Delhi đang hướng tới Israel để mua các vũ khí mới. Để chống lại các tên lửa AMRAAM của Pakistan, Không lực Ấn Độ đang muốn có được những tên lửa I-Derby của Israel. Loại tên lửa này được trang bị radar hiện đại và quan trọng nhất là có tầm bắn 100km.

Thông tin trên có thể khiến Nga lo lắng bởi Ấn Độ là khách hàng lớn của Nga trên thị trường vũ khí.

Nga và Ấn Độ từ lâu đã có mối quan hệ đối tác thân thiết đến mức New Delhi từng là đồng minh của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Moscow đã cung cấp cho Ấn Độ hơn 60% trong tổng số vũ khí hạng nặng của cường quốc Châu Á.

Đến thời điểm này, Ấn Độ vẫn tiếp tục mua nhiều vũ khí từ Nga. Trong số các hợp đồng vũ khí giữa Nga và Ấn Độ có hợp đồng S-400 đang khiến Mỹ sục sôi tức giận.

Mối quan hệ đang ấm lên giữa Mỹ và Ấn Độ đang đối mặt với nguy cơ bị ảnh hưởng xấu do việc New Delhi mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Nga và Ấn Độ đã ký một hợp đồng tên lửa S-400 trị giá 5,43 tỉ USD theo đó Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ các hệ thống tên lửa phòng không đình đám đang “làm mưa làm gió” trên thị trường vũ khí. Giới chức Mỹ liên tục cảnh báo rằng, Ấn Độ nên suy nghĩ thật kỹ khi đưa ra những lựa chọn chiến lược liên quan đến vấn đề mua các tên lửa S-400 của Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc