Sau khi tung đòn thách thức, Putin bất ngờ nhún nhường trước Mỹ

10:00, 09/07/2019
|

 - Nga không tìm kiếm một cuộc chạy đua vũ trang mà chỉ muốn bảo vệ mình, Tổng thống Vladimir Putin đã nói như vậy sau khi ông vừa ký thông qua một dự luật rút Nga ra khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump
Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump

Nếu như động thái ký dự luật rút Nga ra khỏi INF được xem là “đòn phản công” của Moscow trước bước đi tương tự của Mỹ trước đó thì phát biểu mới nhất nói trên của ông Putin thể hiện một sự hòa dịu bất ngờ, cho thấy Nga vẫn muốn tìm kiếm một lối thoát cho cuộc đối đầu hiện nay giữa Nga và Mỹ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Moscow để ngỏ khả năng ký một thỏa thuận cắt giảm vũ khí mới với Mỹ nhưng Mỹ cần phải có hành động tương ứng.

Đạt được một thỏa thuận cắt giảm vũ khí toàn diện là mục tiêu mà Moscow đang hướng tới nhưng Washington dường như chưa sẵn sàng. “Nga có ý chí chính trị để tiến tới mục tiêu dó. Vấn đề bây giờ nằm ở phía Mỹ”, ông Putin cho biết thêm.

Nhà lãnh đạo nước Nga khẳng định Moscow chưa bao giờ nhận được phản hồi từ chính quyền của Tổng thống Trump sau khi Nga đưa ra lời nghị cùng Mỹ ký một tuyên bố chung về việc sẽ không bao giờ thúc đẩy một cuộc chiến tranh hạt nhân hồi tháng 10 năm ngoái – trùng với thời điểm ông Trump thông báo ý định đơn phương rút Mỹ ra khỏi INF.

Sau những phát biểu dịu nhẹ của ông Putin về vấn đề chạy đua vũ trang, không ít người nghĩ rằng Nhà lãnh đạo nước Nga đang muốn “đấu dịu” với Washington sau khi hai nước đối đầu nhau gay gắt về hiệp ước INF.

Trước đó, ông Putin vừa đích thân ký thông qua một dự luật cho phép Nga ngừng tuân theo các điều khoản trong INF. Đây được xem là đòn đáp trả đối với việc Mỹ hồi tháng Hai vừa rồi thông báo khởi động tiến trình rút Mỹ ra khỏi INF. Tiến trình này kéo dài 6 tháng. Nếu Nga và Mỹ không đạt được thỏa thuận làm thay đổi tình hình thì INF sẽ chính thức bị hủy bỏ vào tháng 8 tới. Viễn cảnh này khiến không chỉ Châu Âu sống trong bất an mà còn khiến cả thế giới lo ngại bởi nó có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang đáng sợ.

Sau khi thể hiện mong muốn đối thoại và tìm kiếm thỏa thuận với Mỹ trong vấn đề cắt giảm vũ khí, Tổng thống Putin cũng không quên chỉ ra sự khác biệt rất lớn giữa ngân sách quốc phòng của Nga và Mỹ nhằm bác bỏ những lời cáo buộc của phương Tây về việc Moscow muốn tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang.

“Hãy so sánh ngân sách mà Nga dùng vào quốc phòng – khoảng 48 tỉ USD, với số ngân sách quốc phòng mà Mỹ chi ra – hơn 700 tỉ USD. Vậy cuộc chạy đua vũ trang đang ở đâu? Chúng tôi sẽ không để mình bị lôi vào một cuộc đua như vậy, nhưng chúng tôi phải đảm bảo an ninh cho đất nước của chúng tôi”, ông Putin nhấn mạnh.

Những diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Nga lần lượt có những bước đi chuẩn bị cho việc rút ra khỏi hiệp ước INF. INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nếu hiệp ước INF bị hủy bỏ thì sẽ chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START MỚI) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không.

Như ông Putin đã nhấn mạnh, trong trường hợp hiệp ước START Mới bị hủy bỏ khi hết thời hạn vào năm 2021, "sẽ không còn công cụ nào để hạn chế cuộc đua vũ trang”.

Kiệt Linh - Lê Hoàng Anh Thu (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc