Quân Assad nghiền nát kẻ thù, tạo bước đột phá trên chiến trường

15:53, 31/07/2019
|

 - Quân đội trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad hồi đầu tuần này đã đạt được bước tiến mới trên chiến trường, giành được quyền kiểm soát một ngôi làng trên đỉnh đổi và một thị trấn kế bên từ tay lực lượng chiến binh. 

Đây là bước đột phá đầu tiên trên chiến trường của quân đội Syria sau nhiều tuần liên tiếp thực hiện chiến dịch oanh tạc dồn dập và mạnh mẽ. Quân chính phủ Syria đã rơi vào bế tắc trong chiến dịch nhằm giành lại thành trì cuối cùng của phe nổi dậy và chiến thắng hồi đầu tuần đánh dấu một bước ngoặt mới, giúp quân của ông Assad phá vỡ thế bế tắc và có đà để tiếp tục tiến tới mục tiêu cao nhất là một chiến thắng toàn diện.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ phận truyền thông của quân đội Syria cho hay, lực lượng binh sĩ của họ đã chiếm lại được ngôi làng Tal Malah và thị trấn lân cận Jibeen hôm 29/7 sau những cuộc đụng độ khốc liệt với lực lượng chiến binh cố thủ trong khu vực. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria – một tổ chức chuyên giám sát diễn biến trên chiến trường Syria, cho biết, quân chính phủ có thể giành được hai khu vực lãnh thổ nói trên sau khi lực lượng chiến binh buộc phải rút quân đi do không thể chống chọi được trước sức tấn công ác liệt và dồn dập từ cả trên không và dưới mặt đất. Ở trên không, các máy bay của Syria đã không kích mạnh mẽ trong khi ở dưới đất, quân chính phủ Syria nã mưa đạn pháo vào kẻ thù.

Quân đội Syria đã tấn công liên tiếp vào hai khu vực nói trên trong những ngày gần đây nhằm lấy động lực cho chiến dịch tấn công đang bị đình trệ ở thành trì cuối cùng của phe nổi dậy. Thành trì cuối cùng còn lại của phe nổi dậy bao gồm tỉnh Idlib và các vùng nông thôn lân cận của tỉnh Hama.

Khu vực mà quân đội Syria vừa giành được đã đổi chủ rất nhiều lần trong chiến dịch tấn công kéo dài nhiều tuần qua. Hơn 440.000 người đã phải bỏ nhà cửa để chạy đi lánh nạn, tránh mưa bom đạn lửa trong khu vực. Ít nhất 450 dân thường đã thiệt mạng trong chiến dịch tấn công kéo dài 3 tháng qua của quân chính phủ, trong đó có hơn 100 người thiệt mạng trong riêng 10 ngày qua, người đứng đầu về nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho hay.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy và nơi đây đang trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy vì thế nó sẽ trở thành một trong những chiến trường khốc liệt hàng đầu trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở đất nước Syria.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ. Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Chính quyền của Tổng thống Assad từ lâu đã nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này. Ban đầu Nga ủng hộ Syria nhưng sau đó đã cùng với Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận lập vùng phi quân sự và lệnh ngừng bắn nhằm tránh một thảm họa nhân đạo cho khu vực Idlib.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh ngừng bắn, trong những tháng gần đây, chiến sự ở Idlib bắt đầu leo thang. Như mọi khi, cả quân đội và phe nổi dậy đều đổ lỗi cho nhau cho những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Trong bối cảnh như vậy, chính quyền của Tổng thống Assad gần đây đã không che giấu ý định tấn công giành lại Idlib.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc