Nga tổn thất nặng trong tai nạn tàu ngầm kinh hoàng, Tổng thống Putin họp khẩn

10:40, 03/07/2019
|

 - Bộ Quốc phòng Nga thông báo, 14 người đã thiệt mạng trong vụ cháy xảy ra bên trong một chiếc tàu ngầm quân sự đang lặn sâu dưới biển khi con tàu này đang nghiên cứu đáy đại dương ở vùng lãnh hải của Nga vì mục đích quân sự.

Tổng thống Putin họp khẩn với Bộ trưởng Quốc phòng Nga
Tổng thống Putin họp khẩn với Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu chỉ vài giờ sau khi ông nhận được tin về vụ tai nạn tàu ngầm thảm khốc.

Trong phát biểu đầu tiên về vụ tai nạn xảy ra trên tàu ngầm của Nga, Tổng thống Putin đã nói rằng, đó là “một mất mát vô cùng lớn” bởi Nga đã mất đi 2 anh hùng và 7 sĩ quan cấp cao.

“Đó không phải là một con tàu bình thường, đó là một con tàu nghiên cứu”, Tổng thống cho biết trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu. Ông Putin đang muốn nói rằng, các thủy thủ đi trên tàu ngầm vừa gặp tai nạn đều là “những chuyên gia cấp cao”. Đồng thời, ông Putin cũng khẳng định rằng, việc Nga mất 14 thủy thủ trong tai nạn tàu ngầm là “một mất mát vô cùng lớn đối với Nga và đối với hạm đội của chúng tôi”.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết cụ thể rằng, hai trong số những nạn nhân thiệt mạng trên tàu ngầm trước đó từng được trao tặng danh hiệu cao quý nhất của Nga là Anh hùng Nước Nga. 7 trong số các nạn nhân là sĩ quan hải quân cấp cao.

Tổng thống Putin đã bày tỏ sự chia buồn sâu sắc đến gia đình của các thủy thủ Nga thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu ngầm. Ông chủ điện Kremlin chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga giúp đỡ và hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân.

Tổng thống Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Shoigu đích thân đến Severomorsk – nơi xảy ra vụ tai nạn tàu ngầm, để giám sát cuộc điều tra và báo cáo trực tiếp kết quả cho ông Putin khi trở về.

Trước đó, hôm 1/7, một tàu ngầm của Hải quân Nga đã bị bốc cháy trong một chiến dịch được lên kế hoạch từ trước nhằm khám phá đáy biển ở vùng lãnh hải của Nga. Ủy ban Điều tra của Nga đã điều tra về vụ việc. Hải quân Nga cũng tiến hành một cuộc điều tra riêng do Tư lệnh Hải quân Nikolay Evmenov trực tiếp chỉ đạo. Nguyên nhân của vụ cháy đến nay vẫn chưa được xác định.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan An toàn Hạt nhân và Phóng xạ Na-uy Per Strand nói với hãng tin Reuters rằng, một số quan chức giấu tên của Nga cho biết vụ cháy trên tàu của Nga được cho là do một vụ nổ khí gas. Ông Per Strand nói thêm rằng, cơ quan của ông không phát hiện bất kỳ dấu hiệu khác thường nào về mức độ phóng xạ sau vụ tai nạn.

Bộ Quốc phòng Nga nhanh chóng lên tiếng bác bỏ thông tin nói trên, khẳng định rằng họ không hề đề cập đến bất kỳ thông tin nào về vụ tai nạn với giới chức Na-uy.

Trước đó, tại Nga từng xảy ra một vụ tai nạn tàu ngầm gây chấn động thế giới. Vào ngày 12/8/2000, tàu ngầm hạt nhân Kursk đã bị chìm ở Biển Barents đem theo sinh mạng của toàn bộ 118 thủy thủ trên tàu.

Vụ tai nạn xảy ra trong một cuộc tập trận của Hạm đội phương Bắc với sự tham gia của tàm ngầm Kursk. Chiếc tàu này đã bị chìm xuống dưới độ sâu hơn 100m và ở khu vực cách Eo biển Kola hơn 170km. Theo lời giải thích chính thức của Nga, thảm họa này có nguyên nhân là từ một vụ nổ ngư lôi tình cờ ở một trong những ống ngư lôi, khiến các quả ngư lôi khác nổ theo.

Vụ chìm tàu Kursk cho đến nay vẫn là thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hạm đội tàu ngầm Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc