Nga chính thức phản công "đòn giáng" INF của Mỹ

07:25, 04/07/2019
|

(VnMedia) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn thành luật đối với dự luật rút Nga ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Như vậy, Moscow đã chính thức đáp trả lại hành động của Mỹ sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump hồi tháng Hai đã gây sốc khi tuyên bố khởi động tiến trình rút Mỹ ra khỏi INF.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Luật vừa được Tổng thống Putin phê chuẩn đã được Hạ viện Nga (Duma Quốc gia Nga) thông qua vào ngày 18/6 và được Thượng viện Nga (Hội đồng Liên bang Nga) thông qua vào này 26/6. Sau khi có được chữ ký của Tổng thống Putin, luật mới sẽ được công bố trên cổng thông tin luật pháp chính thức của Nga.

Luật mới ghi rõ rằng, Nguyên thủ quốc gia sẽ quyết định về việc Nga có rút ra khỏi hiệp ước hay không. Luật này có hiệu lực ngay từ ngày được công bố chính thức trên công báo.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev đã nói, "đưa ra quyết định về việc ngừng thực thi hiệp ước INF là một biện pháp cần thiết và bắt buộc. Đó là cách tiếp cận thích hợp đối với hệ thống kiểm soát vũ khí hiện tại”.

Mỹ bắt đầu cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước INF từ tháng Bảy năm 2014. Kể từ đó, Washington liên tục đưa ra những cáo buộc như vậy trong khi Moscow thẳng thừng bác bỏ. Nga tố ngược lại rằng, chính Mỹ mới là bên vi phạm hiệp ước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10 năm ngoái đã bất ngờ tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ INF. Và ngay trong đầu năm nay – hôm 1/2, Mỹ chính thức khởi động tiến trình rút ra khỏi INF – một tiến trình dự kiến kéo dài 6 tháng. Chính quyền Mỹ cảnh báo rằng, Washington sẽ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng tới nếu Nga không quay lại tuân thủ đầy đủ hiệp ước. Mỹ khăng khăng đòi Nga phá hủy tên lửa 9M729 – một loại vũ khí mà Mỹ cáo buộc vi phạm INF.

Chỉ đúng một ngày sau quyết định nói trên của Tổng thống Trump, tức ngày 2/2, Tổng thống Putin thông báo, Moscow cũng sẽ tiến hành các bước đi để rút khỏi hiệp ước INF. Giới chức Nga liên tục đưa ra những cảnh báo về hậu quả đáng sợ gây ra từ hành động của ông Trump.

Trong thông điệp liên bang được phát đi hôm 20/2, Tổng thống Putin đã nói rằng, “Nga sẽ phải phát triển và triển khai các vũ khí có thể được sử dụng không chỉ nhằm được vào những mục tiêu ở những khu vực gây ra mối đe dọa trực tiếp với Nga mà còn nhằm được vào cả những vùng lãnh thổ mà nơi đó có đặt những trung tâm ra quyết định”. Ông Putin cũng nhấn mạnh, Mỹ đã trắng trợn vi phạm Hiệp ước INF bằng cách triển khai các bệ phóng tên lửa đến Rumani và Ba Lan.

Hành động của Nga và Mỹ đang khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại bởi nó có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nếu hiệp ước INF bị hủy bỏ thì sẽ chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START MỚI) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không.

Như ông Putin đã nhấn mạnh, trong trường hợp hiệp ước START Mới bị hủy bỏ khi hết thời hạn vào năm 2021, "sẽ không còn công cụ nào để hạn chế cuộc đua vũ trang”.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc