Nga cấp tập chặn mọi nước cờ, Mỹ chỉ còn nước đầu hàng

14:15, 15/07/2019
|

 - Chiếc máy bay thứ bảy chở theo các thiết bị thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga đã đến Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (14/7) cho biết. Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, các chuyến bay chở tên lửa S-400 liên tiếp bay đến Thổ Nhĩ Kỳ và đây được xem là một “nước cờ” khôn ngoan của Nga nhằm chặn đứng mọi nỗ lực chống phá mạnh mẽ từ phía Mỹ.

Các chuyến bay chở S-400 của Nga liên tục hạ cánh ở Thổ Nhĩ Kỳ
Các chuyến bay chở S-400 của Nga liên tục hạ cánh ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra ngày hôm qua cho biết: "Hoạt động bàn giao các thiết bị thuộc hệ thống phòng không S-400 vẫn tiếp tục diễn ra. Đến thời điểm này, chiếc máy bay thứ bảy đã đến Căn cứ Không quân Murted ở tỉnh Ankara".

Trước đó, cũng trong ngày Chủ nhật (14/7), hai chiếc máy bay thứ 5 và thứ 6 mang theo các thiết bị nằm trong lô hàng tên lửa S-400 của Nga đã hạ cánh ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoạt đồng bàn giao tên lửa S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ chính thức bắt đầu từ ngày 12/7. Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, riêng trong ngày hôm đó, đã có ba chiếc máy bay chở hàng chở theo tên lửa S-400 đến cho Ankara. Một ngày sau, có thêm một chuyến bay nữa hạ cánh ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Với những gì đang diễn ra trong mấy ngày qua, có thể thấy rõ một điều rằng, Nga đã khôn ngoan khi cố gắng hoàn tất hợp đồng cho Thổ Nhĩ Kỳ sớm nhất có thể để tránh rủi ro từ các hoạt động chống phá mạnh mẽ của phía Mỹ. Moscow đã đề phòng đến khả năng Washington có thể gây sức ép thành công lên đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nước này từ bỏ hợp đồng S-400 với Nga. Trong tình thế như hiện nay, khi Thổ Nhĩ Kỳ đã thanh toán hợp đồng cho Nga và Nga đã bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ thì rõ ràng mọi sự đã không thể thay đổi. Washington phải chấp nhận thực tế là họ không thể xoay chuyển được tình hình dù đã tìm mọi cách có thể được trong nhiều tháng vừa qua.

Thổ Nhĩ Kỳ năm 2017 đã ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sau tiến trình đàm phán kéo dài. Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các tên lửa S-400 của Nga đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích gay gắt và phản đối quyết liệt từ các đồng minh NATO, đặc biệt là Mỹ. Mỹ liên tục đe dọa sẽ tung ra các biện pháp trừng phạt, thậm chí còn cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35, nếu đồng minh của họ tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua S-400 của Nga. Giới chức Mỹ và NATO không ngừng nói đến những nguy cơ gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400. Phương Tây tin rằng, hệ thống S-400 không tương thích với mạng lưới phòng thủ của NATO và S-400 của Nga có thể gây nguy hiểm đối với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới F-35 của họ.

Sau những lời cảnh báo, đe dọa, Mỹ thậm chí còn xuống nước đề nghị bán các tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ để thay thế S-400 của Nga. Trước đó, khi Ankara tha thiết muốn mua các hệ thống Patriot của Mỹ thì Washington phớt lờ.

Tuy nhiên, bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn của Mỹ, Ankara vẫn kiên trì với quyết tâm mua bằng được các hệ thống S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc